ѺҴѡ лѺ Ҫԡ Fix ѡ
ข่าวล่าสุด ดีเอสไอมอบโลห์ผู้ใหญ่ประจบ พร้อมประกาศมิติใหม่ ทำงานร่วมทุกภาคส่วน
ระบบสมาชิก
Email:

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง
อบรมอาสาสมัครสระบุรี ป้องกันไฟป่า-ช่วยธรรมชาติ
กรมอุทยานฯ เฮ!มติเอกฉันท์บรรจุไม้พะยูงไทยขึ้นบัญชี 2 ไซเตส
สภาเกษตรกรจังหวัดตาก กับการแก้ปัญหาสารแคดเมียมแม่ตาว
นักอนุรักษ์เฮ...ส่อชนะคดีขยายถนนขึ้นเขาใหญ่
ทส.ตื่นส่งป่าไม้ลุยตรวจสอบรุกดอยลาน
+ข่าวทั้งหมด..
  Weblink
กรมอุทยานฯ เฮ!มติเอกฉันท์บรรจุไม้พะยูงไทยขึ้นบัญชี 2 ไซเตส    วันที่ : 13/03/2013  

เว็บไซต์เดลินิวส์ วันทีี่ 12 มีนาคม 2556

วันนี้ ( 12 มี.ค.  )ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  ในการประชุมภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าใกล้สูญพันธุ์(ไซเตส) ครั้งที่ 16  นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ที่ประชุมไซเตสคณะที่ 1  มีมติเอกฉันท์ให้บรรจุไม้พะยูงเข้าสู่บัญชี บัญชี 2 ของอนุสัญญาไซเตส โดยให้มีการซื้อขายระหว่างประเทศได้ แต่ต้องได้รับอนุญาตทั้งจากประเทศส่งออกและนำเข้า และต้องควบคุมจำนวนในธรรมชาติไม่ให้ลดลงจนเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ซึ่งจะทำให้การลักลอบค้าขายไม้พะยูงระหว่างประเทศทำได้ยากขึ้นจากเดิมที่ทำได้อย่างอิสระเสรีไม่มีความผิด จากนี้ต้องระบุที่มาของไม้ให้ชัดเจนว่ามาต้นทางมาจากประเทศใด  เรื่องนี้ถือเป็นความสำเร็จของเราที่ไม่มีประเทศไหนมาคัดค้านในเรื่องนี้  โดยตนได้อธิบายสถานการณ์ของไม้พะยูงว่าอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เนื่องจากมีการลักลอบตัดเพื่อส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะมีกฎหมายว่าไม้พะยูงเป็นไม้หวงห้าม แต่ก็ยังมีการลักลอบตัดเพราะในต่างประเทศมีความต้องการบริโภคสูง

             นายธีรภัทร กล่าวอีกว่า  ทั้งนี้จากการสำรวจของกรมอุทยานฯ 3 ใน 4 ของแหล่งไม้พะยูงในประเทศไทยได้ถูกทำลายในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา ซึ่งถ้าไม่มีมาตรการเข้มข้นในการดูแลรักษาไม้พะยูงก็จะทำให้สูญพันธุ์ในระยะเวลาอันใกล้ เนื่องจากไม้พะยูงมีการเจริญเติบโตในธรรมชาติได้ช้ามาก  อย่างไรก็ตามถึงแม้ที่ประชุมจะมีข้อกังวลในเรื่องความยากลำบากในการจำแนกว่าไม้ชนิดใดเป็นไม้พะยูงของไทย  เพราะเนื้อไม้มีความใกล้เคียงกับไมชนิดอื่น แต่ทางกรมอุทยานฯ ก็จะจัดทำข้อมูลทางวิชาการในการจำแนกเนื้อไม้พะยูงของไทยกับไม้ชนิดอื่นเพื่อเผยแพร่และทำความเข้าใจกับทุกประเทศ โดยได้ส่งข้อมูลให้ทางไซเตสทั้งหมดแล้ว  ซึ่งความร่วมมือจากต่างประเทศในการปกป้องไม้พะยูงมีความสำคัญที่จะอนุรักษ์ไม้ชนิดนี้ อย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ในที่ประชุมหลายประเทศ เช่น อินโดนีเซีย สวิตเซอร์แลนด์ แอฟริกาใต้ และมาดาร์กัสการ์ ต่างออกมาแสดงความคิดเห็นสนับสนุนในการขึ้นบัญชีไม้พะยูงของไทยไว้ในบัญชี 2 ไซเตส  โดยต่างเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ไม้ชนิดดังกล่าว  ทั้งนี้ในส่วนของประเทศกลุ่มอียูได้พาดพิงถึงประเทศจีนเกี่ยวกับประเด็นไม้พะยูง  ขณะที่ในส่วนของเวียดนามได้ชี้แจงต่อที่ประชุมว่าประเทศเวียดนามก็มีปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูงเช่นกัน เพราะในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จำนวนไม้พะยูงในประเทศลดลงกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ โดยส่วนใหญ่จะส่งออกไปยังต่างประเทศ เพื่อทำเฟอร์นิเจอร์และเครื่องดนตรี ทำให้ราคาไม้พะยูงในประเทศเวียดนามมีราคาสูงมากเป็นที่ล่อใจของกลุ่มลักลอบตัด อย่างไรก็ตามประเทศจีนและญี่ปุ่นไม่ได้แสดงท่าทีคัดค้านแต่อย่างใด

ข่าวอื่นๆ ในหมวด :


ชุดโครงการพัฒนาการมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายสาธารณะด้านสิทธิที่เชื่อมโยงกับสุขภาวะ

มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) 1168 ซอยพหลโยธิน 22 ถ.พหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
Tel. 02-511-5855  Fax. 02-939-2122


© 2010-2018 Powered & Design by ServeRich.com