ѺҴѡ лѺ Ҫԡ Fix ѡ
ข่าวล่าสุด ดีเอสไอมอบโลห์ผู้ใหญ่ประจบ พร้อมประกาศมิติใหม่ ทำงานร่วมทุกภาคส่วน
ระบบสมาชิก
Email:

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง
อบรมอาสาสมัครสระบุรี ป้องกันไฟป่า-ช่วยธรรมชาติ
กรมอุทยานฯ เฮ!มติเอกฉันท์บรรจุไม้พะยูงไทยขึ้นบัญชี 2 ไซเตส
สภาเกษตรกรจังหวัดตาก กับการแก้ปัญหาสารแคดเมียมแม่ตาว
นักอนุรักษ์เฮ...ส่อชนะคดีขยายถนนขึ้นเขาใหญ่
ทส.ตื่นส่งป่าไม้ลุยตรวจสอบรุกดอยลาน
+ข่าวทั้งหมด..
  Weblink
ทส.ตื่นส่งป่าไม้ลุยตรวจสอบรุกดอยลาน    วันที่ : 13/03/2013  

เว็บไซต์ไทยโพสต์ 13 มีนาคม 2556

    กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสั่งป่าไม้ตรวจสอบพื้นที่ป่าดอยลานที่ถูกชาวบ้านกล่าวหานายทุนบุกฮุบ ให้ระงับการปรับพื้นที่ชั่วคราวระหว่างสอบสวนข้อเท็จจริง

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้มีคำสั่งให้หน่วยงานป่าไม้ในพื้นที่ จ.เชียงราย เร่งตรวจสอบพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงกรณีพิพาทที่ดินป่าดอยลาน หรือดอยป่าซาง จ.เชียงราย ทำให้นายณรงค์ คงมั่น หัวหน้าหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ชร.4 (เชียงเคี่ยน) สั่งให้นายสืบ จิตถา ผู้ช่วยหัวหน้าหน่วย นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบบริเวณป่าดอยลานช่วงบ้านป่าเกร็ด หมู่ที่ 11 ต.ดอยลาน อ.เมืองเชียงราย ซึ่งเป็นจุดที่ชาวบ้านแจ้งข้อมูลว่ามีการส่งรถแบ็กโฮเข้าไปไถปรับพื้นที่เตรียมปลูกยางพารากว่า 10,000 ต้น

    รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะเจ้าหน้าที่ป่าไม้เดินทางไปถึง พบว่าผู้ดูแลพื้นที่กำลังคุมคนงานใช้รถแบ็กโฮ 2 คัน ไถปรับพื้นที่โดยไม่สนใจกลุ่มเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน จนทำให้เกิดปะทะคารมกันขึ้น เนื่องจากกลุ่มชาวบ้านพยายามขอให้ยุติการปรับไถพื้นที่ไปก่อน เนื่องจากยังไม่ได้พิสูจน์เรื่องที่ดินอย่างชัดเจน แต่ทางผู้ดูแลพื้นที่ของนายทุนไม่ยอม อ้างว่าพื้นที่มีโฉนดถูกต้องและจะไปเคลียร์กับเจ้าหน้าที่ระดับอำเภอในภายหลัง เจ้าหน้าที่ป่าไม้จึงต้องเข้าชี้แจงเรื่องการตรวจสอบที่มาที่ไปของที่ดินก่อน จึงยอมยุติการไถปรับพื้นที่ลงชั่วคราว

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าวันที่ 12 มีนาคม ได้มีชายลึกลับโทรศัพท์แจ้งเบาะแสว่าจะมีการนำรถแบ็กโฮเข้าไปปรับพื้นที่ดอยลาน และจะมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้มาตรวจสอบด้วย ขอให้ไปทำข่าว จึงสอบถามไปยังนายอนันต์ กันจินะ ผู้ใหญ่บ้านป่าเกร็ด ว่ามีแกนนำติดต่อไปยังผู้สื่อข่าวหรือไม่ ก็ยืนยันว่าไม่มีการแจ้งข้อมูลดังกล่าว จึงเป็นที่คาดกันว่าน่าจะเป็นคนของกลุ่มผู้สูญเสียประโยชน์จากการเสนอข่าวรุกป่าดอยลานแห่งนี้ ที่อยากจะรู้ว่าผู้ที่เสนอข่าวเป็นใคร ขณะที่กลุ่มชาวบ้านดีใจที่มีการตรวจสอบ เพราะยังมีพื้นที่ที่กำลังบุกรุกกันอยู่อีก 700 ไร่.

ข่าวอื่นๆ ในหมวด :


ชุดโครงการพัฒนาการมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายสาธารณะด้านสิทธิที่เชื่อมโยงกับสุขภาวะ

มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) 1168 ซอยพหลโยธิน 22 ถ.พหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
Tel. 02-511-5855  Fax. 02-939-2122


© 2010-2018 Powered & Design by ServeRich.com