ѺҴѡ лѺ Ҫԡ Fix ѡ
ข่าวล่าสุด ดีเอสไอมอบโลห์ผู้ใหญ่ประจบ พร้อมประกาศมิติใหม่ ทำงานร่วมทุกภาคส่วน
ระบบสมาชิก
Email:

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง
อบรมอาสาสมัครสระบุรี ป้องกันไฟป่า-ช่วยธรรมชาติ
กรมอุทยานฯ เฮ!มติเอกฉันท์บรรจุไม้พะยูงไทยขึ้นบัญชี 2 ไซเตส
สภาเกษตรกรจังหวัดตาก กับการแก้ปัญหาสารแคดเมียมแม่ตาว
นักอนุรักษ์เฮ...ส่อชนะคดีขยายถนนขึ้นเขาใหญ่
ทส.ตื่นส่งป่าไม้ลุยตรวจสอบรุกดอยลาน
+ข่าวทั้งหมด..
  Weblink
บทความพิเศษ
สมัชชาปฏิรูป รับร่าง พ.ร.บ.กองทุนยุติธรรม ฉบับประชาชน
Date : 16/05/2013

 สมัชชาปฏิรูปมีมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติกองทุนยุติธรรมฉบับประชาชน ด้านเครือข่ายภาคประชาชนเผยพร้อมผลักดันร่างกฎหมายผ่านกลไกลงชื่อ 10,000 รายชื่อ หลังการปรับปรุงบางประเด็นของร่าง พ.ร.บ. ที่ยังไม่เหมาะสม                 “ที่ประชุมส...
เอกสารประกอบเวทีสมัชชาปฏิรูป
Date : 15/05/2013

เอกสารประกอบ   เวทีสมัชชาปฏิรูปเฉพาะประเด็นเรื่อง “การปฏิรูปกองทุนยุติธรรม เพื่อการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมอย่างเท่าเทียม” วันพุธที่ 15 พฤษภาคม 2556 เวลา 09.00–12.00 น. ณ ห้องประชุม boardroom ชั้น 4 โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร จัดโดย สำนักงานปฏิรูป ร่วมกับมูลนิธิสาธารณส...
ร่าง พ.ร.บ.กองทุนยุติธรรม พร้อมคำอธิบายรายมาตรา
Date : 15/05/2013

หมายเหตุ..เอกสารประกอบสมัชชาปฏิรูปเฉพาะประเด็น เรื่อง “การปฏิรูปกองทุนยุติธรรม เพื่อการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างเท่าเทียม” วันที่ ๑๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ ณ ห้องแกรนด์ ซี โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น    (ร่าง) พระราชบัญญัติ กองทุนยุติธรรม พ.ศ. ... ฉบับภาคประชาชน     พร้อมคำอธ...
กองทุนยุติธรรม ทำไมต้องปฏิรูป
Date : 14/05/2013

กองทุนยุติธรรม ทำไมต้องปฏิรูป   หมายเหตุ บทความนี้ปรับจากเอกสารหลักสมัชชาปฏิรูปเฉพาะประเด็นเรื่อง “การปฏิรูปกองทุนยุติธรรม เพื่อสร้างความเป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ”วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 ณ ห้องแกรนด์ซี โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร   การให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายในประเทศไท...
ชาวบางสะพานยื่นหนังสือทูตญี่ปุ่น แจงอย่าหนุนการลงทุน ?โรงงานเหล็กสหวิริยาฯ รุกป่า? เตือน ?จะก่อขัดแย้งรุนแรงได้? ผู้แทนสถานฑูตรับจะดำเนินการตรวจสอบ
Date : 3/05/2013

วันนี้ (2 พ.ค.2556) เวลาประมาณ 8.00 น. ชาวบ้านจากอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประมาณ 100 คน ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เพื่อขอคัดค้านการขยายโครงการเพิ่มพื้นที่อุตสาหกรรมเหล็กและท่าเรือน้ำลึกในพื้นที่บางสะพาน สืบเนื่องจากกรณีการลงนามข้อตกลงหุ้นส่วนธุรกิจระหว่างบริษัท JFE Steel...
ชี้ "เงินกู้สองล้านล้าน" ขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ 50 ต้องให้สภาและประชาชนตรวจสอบ
Date : 4/04/2013

  หมอชูชัยชี้เจตนารมณ์รธน.๕๐ "เงินแผ่นดิน ต้องให้สภาและปชช.ตรวจสอบ"   เตือน "ประเทศสู่หายนะ" หากผู้นำป่วยคลั่งอำนาจ   นายแพทย์ชูชัย ศุภวงศ์ อดีตรองประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรธน.๕๐ กล่าวว่า การร่างกฎหมายให้กระทรวงการคลังกู้เงินจำนวนสองล้านล้านบาทแล้ว ให้กระทรวงการค...
10 ปีแม่เมาะ ผู้ป่วยแม่เมาะเดินทางเข้ากรุง เร่งรัดศาลปกครองคดีค่าเยียวยา ที่กฟผ.อุทธรณ์
Date : 2/04/2013

มะลิวัลย์ นาควิโรจน์ ประธานเครือข่ายสิทธิผู้ป่วยแม่เมาะเปิดเผยว่าวันนี้ (2 เมษายน 2556) ผู้ป่วยแม่เมาะกว่า 30 คนได้เดินทางเข้ากรุงเทพ เพื่อติดตามและเร่งรัดให้ศาลปกครองสูงสุดในคดีเจ็บป่วยจากมลพิษซึ่งค้างอยู่ในขั้นตอนอุทธรณ์ยาวนานถึง 4 ปี “นอกจากผู้ป่วยที่มาเป็นตัวแทนของชาวบ้านจำนวนมากที่มากที่เจ็บป่วยและมีปัญหาส...
ดีเอสไอ มอบโล่ห์ ผู้ใหญ่ประจบ พร้อมประกาศมิติใหม่ ทำงานร่วมทุกภาคส่วน
Date : 28/03/2013

 ดีเอสไอ  มอบโล่ห์เชิดชู “ผู้ใหญ่ประจบ เนาวโอภาส” แกนนำต่อต้านบ่อขยะอุตสาหกรรมพื้นที่หนองแหนที่ถูกยิงเสียชีวิต พร้อมประกาศเปิดมิติใหม่การดำเนินงานคดีสิ่งแวดล้อมเชิงรุก เน้นทำงานร่วมมือกับทุกภาคส่วนโดยเฉพาะชุมชน ด้านผู้แทนชุมชนหนองแหนรับพอใจการเริ่มต้นที่ดี ชี้ในพื้นที่ยังคลุ้งด้วยมลพิษ เรียกร้องกร...
เสี้ยวหนึ่งของบันทึกความทรงจำ : คดีประวัติศาสตร์การชุมนุมคัดค้านท่อส่งก๊าซและโรงแยกก๊าซไทย-มาเลเซีย อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
Date : 21/01/2013

โดย นายแพทย์ชูชัย ศุภวงศ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ๑๗ มกราคม ๒๕๕๖ วันที่ ๑๖ มกราคม ๒๕๕๖ เป็นวันที่ต้องถูกจารึกลงในประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของภาคประชาชน ในการต่อสู้เรียกร้องสิทธิเสรีภาพโดยสงบปราศจากอาวุธ เพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมและสิทธิชุมชนตามรัฐธรรมนูญ (รธน.) ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำ...
ขยะยิปซัมมาบตาพุด เสี่ยงไหม เอาไปถมที่
Date : 7/01/2013

  ขยะยิปซัมจากมาบตาพุดกว่า 9 หมื่นตัน ขนออกจากโรงงานไปทิ้งในชุมชน ไม่มีแม้แต่วัสดุกันซึมรองบ่อขยะ จากกรณีที่เทศบาลเมืองมาบตาพุด ได้อนุญาตให้ขนย้ายขยะยิปซัมออกจากโรงงานในมาบตาพุดและมีการนำไปถมที่ดินในชุมชน ก่อนทราบผลการตรวจสอบจากห้องปฏิบัติการว่าขยะมีการปนเปื้อนโลหะพิษหรือไม่นั้น ทางด้านรองศาสตราจารย์ ด...
700 วันอันตรายของชาวเวียงเหนือ
Date : 28/09/2012

จากการที่ประชาชนในนาม “กลุ่มอนุรักษ์คนฮักท้องถิ่น” อันเกิดจากการรวมตัวกันของชาวบ้านตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย ที่ได้คัดค้านการดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลในพื้นที่ และได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองเชียงใหม่เพื่อขอให้เพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานผลิตไฟฟ้าด้วยชีวมวลของบริษัท พลังงานสะอาดดี 2...
ภาคประชาชนจี้หยุด FTA ไทย - อียู ห่วงผลได้ไม่คุ้มเสีย
Date : 22/09/2012

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2555 ตันแทนเครือข่ายภาคประชาชนที่เฝ้าติดตามประเด็นการเจรจาเขตการค้าเสรีระหว่างประเทศกับสหภาพยุโรปประมาณ 100 คน ได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่ออธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เพื่อคัดค้านการเปิดการเจรจาดังกล่าวโดยเกรงจะส่งผลเสียต่อประชาชนในประเทศ      &nb...
ภาคประชาสังคมวอนรัฐทบทวนลงทุน "ทวาย"
Date : 18/09/2012

วันที่ 18 กันยายน 2555 เครือข่ายภาคประชาสังคมไทยที่ได้ติดตามโครงการท่าเรือน้ำลึกทวายมาอย่างต่อเนื่องได้ทราบข้อมูลว่าโครงการดังกล่าวอาจจะเกิดผลกระทบต่อประชาชนพม่าในหลายด้าน อาทิ สิ่งแวดล้อม วิถีชีวิต ทั้งที่ประเทศพม่ายังไม่มีกลไกทั้งทางกฎหมายและสถาบันเพื่อรองรับกับปัญหาเหล่านี้  นอกจากนั้นยังมีคำถามถึงต่อรัฐบาลไทยใ...
วิวาทะโลกร้อนที่ทำให้โลกยังร้อนต่อไป
Date : 13/09/2012

    ปัจจุบันปัญหาการเปลี่ยนสภาพภูมิอากาศโลกได้กลายเป็นปัญหาที่ประชาคมโลกกำลังจับจ้อง เนื่องจากปัญหาดังกล่าวอาจส่งผลให้โลกต้องเผชิญกับภัยพิบัติทางธรรมชาติที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น ถึงขั้นที่คุณจักรชัย โฉมทองดี คณะทำงานเพื่อโลกเย็นที่เป็นธรรมที่ได้กล่าวในการสัมมนาหัวข้อเจาะการเมืองเรื่องโลกร้อนและการพัฒนาที่ย...
กมธ.พลังงานเรียก กกพ. ชี้แจงกองทุนพัฒนาไฟฟ้าแม่เมาะผิดวัตถุประสงค์
Date : 23/08/2012

    วันที่ 22 สิงหาคม 2555 คณะกรรมาธิการการพลังงาน สภาผู้แทนราษฎร มีการประชุมพิจารณากรณีเครือข่ายสิทธิผู้ป่วยแม่เมาะร้องเรียนว่าคณะกรรมการกองทุนพัฒนาไฟฟ้าแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ไม่ปฏิบัติตามระเบียบของกองทุนฯ  ณ ห้องประชุมกรรมาธิการชั้น 2 อาคารรัฐสภา โดยในการประชุมครั้งนี้มีการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม...
"ชาวแม่เมาะ" ฟ้อง กกพ.-ผู้ว่าฯ ลำปาง อนุมัติงบกองทุนพัฒนาไฟฟ้าผิดวัตถุประสงค์
Date : 16/08/2012

วันที่ 15 สิงหาคม 2555 เวลา 10.00 น. ชาวบ้านที่อาศัยใกล้บริเวณโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ในนาม “เครือข่ายสิทธิผู้ป่วยแม่เมาะ” จำนวนกว่า 60 คน ร่วมกับสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ได้ยื่นฟ้องคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) และผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ณ ศาลปกครองกลางโดยเชื่อว่าได้กระทำการเข้าข่ายการเลือกปฏิบ...
หมอชูชัยชื่นชมศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามเจตนารมณ์
Date : 15/07/2012

นายแพทย์ชูชัย ศุภวงศ์ อดีตรองประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ 50 แสดงความชื่นชมการทำหน้าที่ของตุลาการทุกท่านที่แสดงบทบาทในการวินิจฉัยที่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 50 อีกทั้งยังแสดงบทบาทเชิงรุกชี้ทิศทางที่ถูกต้องได้อย่างเหมาะสม โดยไม่ได้ก้าวล่วงอำนาจของรัฐสภา   นายแพทย์ชูชัย ยังกล่าวต่อไปว่า ตามที่มีผู้ให้คว...
ถามหาความคืบหน้าระบบแจ้งเตือน-อพยพ หลังเหตุโรงงานระเบิดในมาบตาพุด
Date : 14/06/2012

โดย รศ. ดร. เรณู เวชรัชต์พิมล ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นักวิชาการภายใต้ชุดโครงการพัฒนาการมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายสาธารณะ ด้านสิทธิที่เชื่อมโยงกับสุขภาพ มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ   หลังจากโรงงานบีเอสที อิลาสโตเมอร์ส ของบริษัทกรุงเทพ ซินธิติกส์ จำกัด ระเบิด เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม...
นักวิชาการชี้ระบบจัดการอุบัติภัยในมาบตาพุดล้มเหลว แนะรัฐควบคุมมาตรฐานเทียบเท่าสากล
Date : 14/06/2012

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.2555 รศ. ดร. เรณู เวชรัชต์พิมล คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้นำคณะนักวิชาการและสื่อมวลชนลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการระเบิดภายในบริเวณโรงงานของบริษัท กรุงเทพซินธิติกส์ (BST) นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด         โดยนายวิโรจน์ เลิศสลัก ผู้จัดการ...
"ด.เด็ก แกลอรี่" งานศิลปะแห่งชีวิตของเด็กเร่ร่อน
Date : 14/06/2012

คุณค่าและความงามของศิลปะนั้น เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีกฎเกณฑ์การตัดสินที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละกลุ่ม แต่ละสังคม แต่แน่นอนว่าหากจ้องมองดูงานศิลปะแต่ละชิ้น เราจะมองเห็นทั้งความคิดสร้างสรรค์ ฝีมือด้านศิลปะที่แตกต่างกันออกไป และหากมองลึกลงไปอีก เราจะมองเห็นจุดเริ่มต้น ที่ไปที่มา ทั้งในแง่แรงบันดาลใจและชีวิตของผู้สร...
โรคระบาดเขตชายแดน : โรคที่ขาดแคลนหมอและการเหลียวแลจากรัฐ
Date : 14/06/2012

แม้เศรษฐกิจที่ซบเซาลงของประเทศไทยจะส่งผลให้การจับจ่ายใช้สอยในเขตชายแดนจะลดความคึกคักลงไปบ้างในปีที่ผ่านมา หากแต่สิ่งหนึ่งที่มีสวนทางมากขึ้น นั่นคือการทะลักของแรงงานเด็กทั้งจากภูเขาสูงและเด็กต่างด้าว ภาพของเด็กเร่ร่อนที่ซุกตัวอยู่ตามซอกตึก เด็กขอทานที่เนื้อตัวซูบผอมป่วยไข้ นอนรออาหารอยู่บนสะพานหน้าด่านของแม่สาย ยังคงเป็...
สถานแรกรับ “บ้านภูมิเวท” ทำบ้านให้น่าอยู่ เพื่อการดูแลและคุ้มครองเด็ก
Date : 26/04/2012

ท่ามกลางการจราจรอันคับคั่งบริเวณสี่แยกไฟแดงในเมืองใหญ่ สะพานลอย สถานบันเทิงยามค่ำคืน และแหล่งชุมชนต่างๆ เป็นที่รวมของผู้คนที่หลากหลาย เป็นทางสัญจร เป็นแหล่งท่องเที่ยวหรือจับจ่ายใช้สอยต่างๆ         เช่นเดียวกับเด็กกลุ่มหนึ่ง พวกเขาจำต้องมาใช้ชีวิตอยู่ในสถานที่เหล่านี้ในเว...
ช่วยกันดำนา ช่วยเติมเต็มคุณค่าแก่เด็กเร่ร่อนที่เชียงราย
Date : 25/04/2012

บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ ในตำบลเพียงยางคำ อำเภอแม่สาย เชียงราย อันถูกโอบล้อมด้วยภูเขาและต้นไม้ ในฤดูฝน ต้นกล้าสีเขียวสดกำลังชูช่อก้านรับเอาแสงตะวัน และอากาศบริสุทธิ์เพื่อการเจริญเติบโต   ในเวลานั้น เด็กๆ และผู้ใหญ่หลายสิบคนที่กำลังยิ้มแย้มให้กับผลผลิตในนาข้าว ซึ่งไม่ใช่ที่นาของใครคนใดคนหนึ่ง หากแต่ทุ่งนากว้างใหญ่...
ครอบครัวเล็กในบ้านหลังใหญ่และพ่อแม่คนใหม่ของเด็กเร่รอน
Date : 24/04/2012

จำนวนเด็กเร่ร่อนกว่า 30,000 คน คือตัวเลขล่าสุดจากงานวิจัยเรื่อง “กรณีครูข้างถนนและบ้านพักสำหรับเด็ก” ซึ่งนางสาวทองพูล บัวศรี และ แววรุ้ง สุบงกฎ ได้ระบุถึงสภาวการณ์ของเด็กและเยาวชนที่ถูกทอดทิ้งให้ใช้ชีวิตอย่างไร้คุณค่าเนื่องด้วยเป็นเด็กกำพร้า เด็กที่หนีออกจากบ้านเพราะปัญหาครอบครัว เด็กจากแรงงานต่างด้าว และเด...
กรรรมการสิทธิฯ เรียก กกพ. ชี้แจงการบริหารกองทุนพัฒนาไฟฟ้า
Date : 4/04/2012

สืบเนื่องจากมีผู้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุยชนแห่งชาติ (กสม.) ว่าการบริการกองทุนพัฒนาไฟฟ้าไม่มีความโปร่งใสและประชาชนไม่สามารถมีส่วนร่วมกับกระบวนการออกระเบียบคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ว่าด้วยกองทุนพัฒนาไฟฟ้า เพื่อการพัฒนาหรือฟื้นฟูท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินงานของโรงไฟฟ้า พ.ศ. 2553 ได้อย่างแท้จ...
แถลงการณ์ข้อเสนอแนะ "ปลดล็อคระบบดูแล : สู่การแก้ปัญหาเด็กเร่ร่อนที่ยั่งยืน"
Date : 27/03/2012

จากผลการศึกษาวิจัย “โครงการถอดบทเรียนบ้านแรกรับและบ้านพัฒนาสำหรับเด็กเร่ร่อน” ซึ่งมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) ร่วมกับนางสาวทองพูล บัวศรี ผู้ประสานงานโครงการฯ มูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก โดยการสนับสนุนจากกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)...        รายละเอียดคลิ๊กที่นี่...
จับตาร่าง พ.ร.บ. เข้าชื่อเสนอกฎหมาย กับอุปสรรคที่แอบซ่อนเร้น
Date : 14/03/2012

หลังจากที่ภาคประชาชนภายใต้ความสนับสนุนของมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติได้ร่วมกันเข้าชื่อกว่า 1 หมื่นรายชื่อเพื่อเสนอร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการเข้าชื่อเสนอกฎหมาย พ.ศ. ...  ต่อรัฐสภาไปเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2553 และคณะรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ 1 ได้มีมติรับหลักการร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2554   ...
(ร่าง) รายงานข้อเสนอแนะของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติต่อกรณีข้อเรียกร้องของเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก
Date : 6/03/2012

สืบเนื่องจากเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออกได้มีหนังสือลงวันที่ ๖ กันยายน ๒๕๕๓ ร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ขอให้พิจารณาตรวจสอบความถูกต้องในการออกประกาศของรัฐบาล เกี่ยวกับประเภทโครงการหรือกิจการที่อาจจะมีผลกระทบต่อชุมชนอย่างรุนแรงทางด้านคุณภาพสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติและสุขภาพ ตามมาตรา ๖๗ วรรคสอง ของรัฐธรร...
ต่อยอดความหวังของเด็กเร่ร่อนจากข้างถนนสู่บ้านพัฒนาเด็ก
Date : 1/03/2012

ผลการศึกษาถอดบทเรียนพบว่า ปัจจุบันมีเด็กเร่ร่อนทั่วประเทศประมาณ 30,000 คน และนับวันจะทวีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ตามปัญหาสังคมและเศรษฐกิจ แต่ครูข้างถนนทั่วประเทศทั้งสังกัดภาครัฐและองค์กรเอกชน กลับมีเพียง ไม่เกิน 150 คน หากคิดเป็นค่าเฉลี่ยจะเท่ากับครู 1 คน ต้องรับผิดชอบเด็กถึง 200 คน ในขณะที่ครูเหล่านี้ไม่มีความมั่นคงใน...
ภาคประชาชนเดินหน้าผลักดัน พ.ร.บ.เข้าชื่อฯ ส่งตัวแทนนั่งกรรมาธิการ
Date : 17/02/2012

หลังจากที่ภาคประชาชนภายใต้ความสนับสนุนของมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.)ได้ดำเนินการร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการเข้าชื่อเสนอกฎหมาย พ.ศ. ... เพื่อให้สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ. 2550 และได้มีการรวบรวมรายชื่อประชาชนกว่าหมื่นรายชื่อเสนอต่อรัฐสภาไปเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2553     &nbs...
หมอชูชัย เสนอปฏิรูปกองทุนยุติธรรม ยกระดับจากระเบียบกระทรวงเป็น พ.ร.บ.
Date : 25/01/2012

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2555 ณ โรงแรมทีเค พาเลซ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ได้มีการประชุมระดมความคิดเห็น เรื่อง “การจัดทำแผนยุทธศาสตร์การบริหารงานกองทุนยุติธรรม” โดย นายแพทย์ชูชัย ศุภวงศ์ กรรมการสมัชชาปฏิรูป ได้เสนอให้มีการปฏิรูปกองทุนยุติธรรม ด้วยการยกระดับจากระเบียบกระทรวงยุติธรรมว่าด้วยกองท...
นักผังเมืองชี้ กฎหมายผังเมืองปัจจุบันก่อวิกฤตในชุมชนหนัก ต้องสังคายนาด่วน นักวิจัยเสนอ “กฎหมายผังเมืองทางเลือก” ปลดล็อก เน้นพัฒนายั่งยืน
Date : 23/12/2011

รศ.ดร.เอกรินทร์ อนุกุลยุทธธน นายกสมาคมนักผังเมืองไทย กล่าวในการสัมมนาหัวข้อ “ผังเมืองไทย: ตอบโจทย์ภัยพิบัติ ธรรมาภิบาลและการพัฒนาที่ยั่งยืน” ซึ่งสถาบันสิ่งแวดล้อมไทยร่วมกับมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติจัดขึ้นเมื่อวันที่19 ธันวาคม 2554 ที่ผ่านมาที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพฯ ว่าการวางผังเมืองทั่วประเทศภายใต้กฎห...
รัฐบาลขอ 45 วันคลอด “ผังเมืองรวมจังหวัด” ทั่วประเทศ ภาคประชาชนเผยเตรียมฟ้องศาลปกครองหากล่าช้ากว่านี้
Date : 15/12/2011

รัฐบาลขอเวลา 45 วันเร่งรัดประกาศ “ผังเมืองรวมจังหวัด” หลังล่าช้ากว่า 5 ปีตามข้อเสนอภาคประชาชน เพื่อปลดล็อควิกฤตการพัฒนา ด้านภาคประชาชนเผยสภาพปัญหาในหลายพื้นที่ต้องการผังเมืองรวมอย่างเร่งด่วนโดยเฉพาะการรุกคืบอย่างไร้ทิศทางของอุตสาหกรรมเข้าไปในพื้นที่เกษตรกรรม ยืนยันหากล่าช้ากว่านี้จะพึ่งกลไกฟ้องศาลปกครอง ...
Press Release ภาคประชาชนเตรียมบุกทำเนียบ จี้รัฐคลอดผังเมืองรวมแก้น้ำท่วม
Date : 10/12/2011

เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออกจับมือเครือข่ายประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมภาคกลาง แถลงข่าวเตรียมชุมนุมเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลในวันอังคารนี้ เพื่อเรียกร้องรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งบังคับใช้ผังเมืองรวมจังหวัด วันนี้ (10 ธ.ค. 54) นายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก กล่าวถึงวิกฤติ...
EIA ล่มที่ปราจีนบุรี อีกหนึ่งบทเรียนที่สังคมไทยต้องร่วมเรียนรู้
Date : 8/12/2011

เสียงการโต้ตอบผ่านโทรโข่งระหว่างแกนนำภาคประชาชนซึ่งคัดค้านโครงการเขตประกอบการอุตสาหกรรมเมโทร อินดัสเตรียล ปาร์ค ที่ดังสลับกับเสียงผ่านไมโครโฟนของตัวแทนฝ่ายผู้ประกอบการ เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 27 พฤศจิกายน 2554 คืออีกหนึ่งฉากความขัดแย้งของการพัฒนาที่เกิดขึ้นในจังหวัดปราจีนบุรี ที่วันนี้ยังมองไม่เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ว่า...
ชะตากรรมของชาวแม่เมาะ เมื่อของเก่ายังไม่แก้ไขแต่ของใหม่กำลังจะมา
Date : 8/12/2011

และแล้วความกังวลของชาวอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ก็เป็นจริงจนได้ เมื่อการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ว่าจ้างบริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด เป็นบริษัทที่ปรึกษาเพื่อดำเนินการศึกษาและจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (E/HIA) โครงการโรงไฟฟ้าทดแทนโรงไฟฟ้าแม่เมาะ อำเภอแม่เ...
ผังเมืองกับน้ำที่ลามท่วมถึงปราจีนบุรี
Date : 16/11/2011

ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะมีกฎหมายผังเมืองเพื่อคอยควบคุมทิศทางการพัฒนาในพื้นที่ต่างๆ แต่จุดอ่อนสำคัญของกฎหมายผังเมืองไทยก็คือ ในห้วงเวลาที่ผังเมืองหมดอายุนั้น เปรียบได้กับห้วงเวลาแห่งสุญญากาศที่ปราศจากสภาพบังคับของกฎหมายก็ว่าได้ ดังนั้นใครใคร่จะปลูกสิ่งก่อสร้างอันใดลงไปในพื้นที่ใด ก็เพียงแต่รอให้ผังเมืองที่บังคับใช้อยู่ห...
เหตุใดชาวบ้านค่ายจึงต้องฟ้องนิคมฯ ไออาร์พีซี
Date : 27/10/2011

 โดย จรุงพัฒน์ ใจวงศ์ผาบ  ปัจจุบันจังหวัดระยองมีนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ถึง 9 แห่ง ซึ่งก็ได้ก่อให้เกิดผลกระทบทั้งทางด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพต่อประชาชนอย่างมหาศาล ดังเช่นกรณีนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ที่ศาลปกครองระยองได้มีคำพิพากษาในปี 2552 ให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติประกาศให้หลายพื้นที่ในจังหวัดระยอ...
น้ำท่วม มาม่า ไฟฟ้า และการรุกคืบของถ่านหิน
Date : 18/10/2011

โดย บรรพต แก้วสว่าง จากข้อมูลของ World Instant Noodles Associatioin (WINA) ซึ่งทำการเก็บสถิติการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วโลก พบว่า คนไทยมีปริมาณการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสูงเป็นอันดับ 8 ของโลกติดต่อกันมาเป็นเวลา 4 ปีแล้ว โดยในปี 2553 คนไทยรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากถึงกว่า 2,710 ล้านซองเลยทีเดียว...
กองทุนพัฒนาไฟฟ้า ฤาจะซ้ำรอยเดิม
Date : 7/10/2011

โดย จรุงพัฒน์ ใจวงศ์ผาบ ในกระบวนการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าส่วนใหญ่ ล้วนปลดปล่อยมลพิษออกสู่ชั้นบรรยากาศแทบทั้งสิ้น ยิ่งกระบวนการผลิตไฟฟ้าที่ต้องพึ่งพาซากฟอสซิลอย่างถ่านหินด้วยแล้ว ยิ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามลพิษจากก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากการผลิตกระแสไฟฟ้านั้นร้ายแรงเพียงใด ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องดีที่สังคมจ...
การเดินทาง (อีกครั้ง) ของชาวแม่เมาะ
Date : 23/09/2011

โดย จรุงพัฒน์ ใจวงศ์ผาบ หลังจากที่ชาวบ้านในอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ได้ผลกระทบจากโรงไฟฟ้าแม่เมาะในปี 2535 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและล้มป่วยเป็นจำนวนหลายรายจนอาจกล่าวได้ว่าเป็น“วิกฤตซัลเฟอร์ไดออกไซด์” ครั้งสำคัญในสังคมไทย นำไปสู่การยื่นฟ้องต่อศาลปกครองจังหวัดเชียงใหม่เพื่อให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเท...
Assessment and Reporting ดัชนีวัดความจริงใจเจ้าของโครงการ
Date : 22/09/2011

เรียบเรียงโดย บรรพต แก้วสว่าง ในประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฉบับวันที่ 29 ธันวาคม 2552 ได้กำหนดหลักเกณฑ์และแนวทางในการทำ EHIA หรือ การวิเคราะห์ผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพสำหรับโครงการหรือกิจการของเอกชนที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนอย่างรุนแรงไว้หลายประการ     &nb...
17 วันอันตราย ระวังแท้งกฎหมายประชาชน
Date : 14/09/2011

รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 มาตรา 153 ได้วางหลักเกณฑ์เรื่องการพิจารณากฎหมายในกรณีที่อายุของสภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลงหรือกรณีที่มีการยุบสภาว่า หากคณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นใหม่ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไป ไม่ร้องขอภายใน 60 วัน นับแต่วันที่เรียกประชุมรัฐสภาครั้งแรก ร่างพระราชบัญญัติต่างๆ ที่ค้างมาจากรัฐบาลชุดก่อน...
เวทีรับฟังความเห็นครั้งสุดท้าย ทีโอซี ไกลคอล กับบทพิสูจน์มนต์ขลังของรัฐธรรมนูญมาตรา 67 วรรค 2
Date : 29/07/2011

หลังจากศาลปกครองมีคำสั่งระงับโครงการลงทุนในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด 76 โครงการในวันที่ 30 กันยายน 2552 ต่อมาในวันที่ 31 สิงหาคม 2553 ศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษาให้เพิกถอนใบอนุญาต 2 โครงการ ที่อยู่ในประเภทโครงการที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนอย่างรุนแรง ตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 ฉบับล...
ผ่า นโยบายพลังงาน 5 ยุค กับคำตอบของภาคประชาสังคม
Date : 8/07/2011

เรียบเรียงโดย บรรพต แก้วสว่าง “บ้านเรามีไฟฟ้าใช้อยู่แล้ว ทำไมต้องเอาโรงไฟฟ้าถ่านหินมาตั้งในบ้านของเราด้วย” วิรัตน์ ร่วมดี ชาวบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ “จังหวัดนครศรีธรรมราชใช้ไฟสูงสุดไม่เกิน 320 เมกกะวัตต์ ทำไมต้องเอาโรงไฟฟ้าถ่านหินมาตั้งในบ้านเราอีก 1,600 เมกกะวัตต์” วัชธนันทน์ ทำโร...
7 กรอบนโยบายกำหนดทิศพลังงานไทย
Date : 8/07/2011

เมื่อกล่าวถึงการวิเคราะห์กระบวนการนโยบายสาธารณะด้านพลังงานแล้ว ในทางวิชาการอาจวิเคราะห์ได้จากมุมมองที่หลากหลาย เช่น การวิเคราะห์นโยบายแบบเส้นตรง ซึ่งเน้นกระบวนการนโยบายของรัฐในการกำหนดนโยบายและแผนการดำเนินงานด้านพลังงาน การวิเคราะห์แบบเครือข่ายนโยบาย ซึ่งเน้นถึงความเข้าใจระหว่างความสัมพันธ์ของฝ่ายต่างๆ ในการแข่งขันและใ...
สรุปสถานการณ์เครือข่ายสิทธิผู้ป่วยแม่เมาะ
Date : 1/07/2011

  ความเป็นมา   โรงไฟฟ้าแม่เมาะสร้างขึ้นครั้งแรก ในปี 2501 (ผลิตไฟฟ้าปี 2503 ถึงปี 2521) จำนวน 2 เครื่อง มีกำลังผลิตเครื่องละ 6.25 เมกกะวัตต์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตไฟฟ้าไว้ใช้ในโครงการก่อสร้างเขื่อนภูมิพล ต่อมาเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2515 รัฐบาลได้มีการอนุมัติโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าแม่เมาะ โดยใช้ถ่า...
ชุมชน “บ่อวิน” กลายเป็น “บ่อขยะ” ชาวบ้านครวญ มาตรา 67 วรรคสองถูกบิดเบือน
Date : 1/07/2011

นับตั้งแต่ บริษัท อีสเทิร์น ซีบอร์ด เอนไวรอนเมนทอลคอมเพล็กซ์ จำกัดได้เข้ามาทำโครงการบ่อขยะ ระยะที่ 1 ในปี 2544 บนพื้นที่ 75 ไร่ ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราช (บ่อวิน) จนกระทั่งถึงวันนี้เป็นระยะเวลากว่า 10 ปีแล้ว ที่ชาวบ้านใน ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ต้องทนกับกลิ่นเหม็นของกองขยะขนาดมหึมาเท่าภูเขา ที่เป็นกากของเสียจากโรงงานใ...
“ฝายกั้นน้ำ” ความหวังล่าสุดของชาวบ้านรอบบ่อขยะสระบุรี
Date : 1/06/2011

“เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว น้ำในห้วยหนองน้ำเขียว ใสจนมองเห็นปลา แต่ทุกวันนี้กลับขุ่น จนมองไม่เห็นอะไรเลย” นี่คือคำรำพึงถึงอดีตที่เคยงดงามของตำบลห้วยแห้ง โดยคุณรัชชา ทันวรักษ์กิจ แกนนำเครือข่ายคัดค้านบ่อฝังกลบขยะจังหวัดสระบุรี   คุณรัชชา เล่าย้อนว่า จุดเปลี่ยนของสภาพธรรมชาติในตำบลห้วยแห้ง เกิดจากเมื่อป...
“ม่อนหินฟู” ที่น้ำท่วมแต่ไฟไหม้และยังไม่มีน้ำใช้
Date : 21/05/2011

หลังจากต่อสู้เรียกร้องสิทธิมานานนับสิบปี ในเรื่องที่อยู่อาศัยในสภาพแวดล้อมและสถานที่ที่ปลอดภัย ชาวแม่เมาะก็ได้มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2547 ซึ่งกำหนดให้ กฟผ. จัดหาที่อยู่อาศัยให้ชาวแม่เมาะ 493 ราย แต่ทว่าก็ยังมีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดไปมา   จนกระทั่งวันที่ 10 ม.ค. 2549 ก็ได้มีมติคณะรัฐมนตรีออกมาอีกครั้...
“ป่ายุบใน” ชุมชนเยียวยาโลกที่กำลังถูกอุตสาหกรรมคุกคาม
Date : 7/04/2011

คนระยองยังจำกันเหตุการณ์เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2550 ที่ชาวบ้านกว่า 20,000 คน แสดงพลังชุมนุมใหญ่คัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จนสามารถหยุดยั้งการสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่ตำบลมาบตาพุดไปได้    แต่วันนี้ความหวาดหวั่นกำลังตกกับชาวบ้านตำบลป่ายุบใน อ.วังจันทร์ จ.ระยอง แทน เมื่อมีข่าวหนาหูมานานว่า พื้นที่ที่นายทุนมาก...
เสียงกระซิบจากแม่เมาะจะดังขึ้นกว่าเดิม
Date : 7/04/2011

เหมืองแม่เมาะซึ่งเป็นเหมืองถ่านหินลิกไนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เริ่มมีการขุดทำเหมืองครั้งแรกในปี พ.ศ. 2497 ทำการผลิตถ่านหินสำหรับนำไปใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าประมาณ 17 ล้านตัน หรือคิดเป็น 20 เปอร์เซ็นของกำลังผลิตของทั้งประเทศ ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างคุณประโยชน์มากมาย  แต่ในอีกมุมหนึ่ง... เหมืองแม่เมาะแห่งนี้ ก็ได้ส...
บทเรียนชุมชนที่ราคาแพงกว่าแร่ทองคำ
Date : 7/04/2011

เมื่อบริษัทเอกชน (บริษัทอัคราไมนิ่ง จำกัด) ได้รับสัมปทานในการขุดเจาะ เหมืองแร่ทองคำในพื้นที่บ้านหม้อ อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ในช่วงปี พ.ศ. 2544 ชาวบ้านต่างดีใจที่จะมีเหมืองแร่ทองคำแห่งแรกในประเทศไทยเกิดขึ้นที่นี่ ทางบริษัทที่มาซื้อที่ดินเขาก็ให้ความหวังกับชาวบ้านว่า จะมีงานทำใกล้บ้าน จะทำสถานีอนามัย จะสร้างสนามฟุตบอล และสิ่...
2 ระยะ 3 กรอบคิด และ 3 กลุ่มปัญหาของคนไร้บ้าน
Date : 28/10/2010

  หลายคนคงเคยเห็นคนไร้บ้านที่ใช้ชีวิตขอทานอยู่ตามสะพานลอย หรือเดินเก็บขยะอยู่ตามแหล่งชุมชนต่างๆ แต่ไม่เคยรู้มาก่อนว่าเพราะเหตุใดพวกเขาจึงต้องกลายมาเป็นคนไร้บ้าน และเมื่อกลายมาเป็นคนไร้บ้านแล้วพวกเขาต้องประสบพบเจอกับปัญหาอะไรบ้าง           จากงานวิจัยของคุณนพพรรณ พรหม...
ความต้องการที่แตกต่างของคนไร้บ้าน
Date : 25/10/2010

การจะทำความเข้าใจความสลับซับซ้อนของวิถีชีวิตและปัญหาของคนไร้บ้านได้นั้น คงต้องทำความเข้าใจธรรมชาติของคนไร้บ้านแต่ละกลุ่มให้ชัดเจน เพื่อให้สามารถออกแบบแนวทางการทำงานและรูปแบบการดูแลคุ้มครอง ตลอดจนแก้ไขปัญหาให้กับคนไร้บ้านได้อย่างเหมาะสมและตรงกับความต้องการของคนไร้บ้านแต่ละกลุ่ม   ซึ่งเครือข่ายคนไร้บ้านได้จำแนกกล...
10,000 รายชื่อ มีความหมาย ร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลง “พ.ร.บ.การเข้าชื่อเสนอกฎหมาย” ฉบับประชาชน
Date : 19/10/2010

ดร. ภูมิ มูลศิลป์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัย อัสสัมชัน (เอแบค) ตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชน   การมีส่วนร่วมของประชาชนในทางการเมือง ถือเป็นหลักการสากลที่นานาอารยประเทศให้ความสำคัญ และให้ความสนใจเพื่อพัฒนาการเมืองเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม   ที่ภาครัฐจะต้องเปิดโอกาสให้ประชาชนและผู้เกี่ยวข...
คนไร้บ้านคือใคร กับโจทย์ที่ยังท้าทายภาครัฐ
Date : 18/10/2010

การจะช่วยเหลือใครสักคนนั้น คงต้องเริ่มต้นจากการทำความเข้าใจก่อนว่าผู้ที่ต้องการรับความช่วยเหลือนั้นคือใคร เพื่อให้การช่วยเหลือนั้นเหมาะสมกับสภาพบริบทและความต้องการของผู้รับอย่างแท้จริง ด้วยเหตุนี้คุณนพพรรณ พรหมศรี เลขาธิการมูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย จึงได้ทำการวิจัยเรื่องการศึกษาแนวทางช่วยเหลือบุคคลไร้ที่อยู่อาศัย (คนไร้...
เพราะฉะนั้นจึงได้ใจเด็กเร่ร่อน
Date : 18/10/2010

จากการลงพื้นที่ของทีมงาน ppvoice ร่วมกับ “ครูจิ๋ว” ทองพูล บัวศรี และแววรุ้ง สุบงกฎ คณะนักวิจัยในโครงการถอดบทเรียนรูปแบบช่วยเหลือเด็กเร่ร่อน : กรณีครูข้างถนนและบ้านพักสำหรับเด็ก ภายใต้ชุดโครงการพัฒนาการมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายสาธารณะด้านสิทธิที่เชื่อมโยงกับสุขภาวะ มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) สนับสนุนโด...
ชีวิตที่ยังเสี่ยงของเด็กเร่ร่อนโรงเกลือ
Date : 13/10/2010

จากรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ในรอบปี 2552 โดยศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์ มูลนิธิกระจกเงา พบว่า การนำเด็กมาเป็นเครื่องมือในการขอทานยังเป็นกรณีการค้ามนุษย์ที่มีความรุนแรงในปี พ.ศ. 2552 โดยส่วนใหญ่เป็นเด็กที่นำมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งพื้นที่สำคัญที่มีการลักลอบนำเด็กเข้ามาขอทานในประเทศไทยก็คือ อำเภออรัญประเทศ จัง...
เมื่อตำรวจรถไฟมาเป็นครูข้างถนน
Date : 13/10/2010

“เด็กเร่ร่อน” กับ “ตำรวจ” ดูจะเป็นของแสลงที่ไม่อาจอยู่คู่กันราวน้ำกับน้ำมัน เพราะทันทีที่เด็กเร่ร่อนเห็นตำรวจก็จะโกยแนบแบบไม่คิดชีวิต เนื่องจากประสบการณ์ในอดีตบวกกับคำบอกเล่าของเพื่อนเด็กเร่ร่อนที่ต้องเผชิญกับการถูกยัดเยียดข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นธรรม และการละเมิดสิทธิในรูปแบบต่างๆ จากตำรวจ ทำให้ภาพ...
ใยเธอจึงมาเร่ร่อน
Date : 11/10/2010

แม้ต้องเดียวดายเพียงลำพัง บางวันอาจต้องอาศัยหลับนอนบนต้นไม้ บนหลังคาป้ายรถเมล์ ในอุโมงค์ใต้ถนน บนตอม่อสะพานกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ในบ้านร้าง หรือใต้สะพานลอย และแม้ต้องขาดปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต ขาดคนคอยดูแลยามป่วยไข้ ต้องทนใส่เสื้อผ้าเก่าๆ ขาดๆ หรือบางวันต้องคุ้ยเขี่ยหาอาหารจากถังขยะเพื่อปะทังชีวิต แต่ใยเด็กน้อยทั้งหล...
กุญแจของเทศบาลนครลำปางในการดูแลผู้สูงอายุ
Date : 11/10/2010

เมื่อแรกเปิดเข้าไปในเว็บไซต์ www.lampangcity.go.th ของเทศบาลนครลำปาง หน้าต่างแรกที่เปิดขึ้นมาคือหน้าประชาสัมพันธ์ของ “กองสวัสดิการสังคม” เทศบาลนครลำปาง เพื่อแจ้งกำหนดการและสถานที่ในการรายงานตัวผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยยังชีพ พร้อมให้ดาวโหลดกำหนดการดังกล่าวได้ในทันที ซึ่งแสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่า เทศบาลนคร...
ชุมชนวัดไชยทิศ ต้นแบบชุมชนเมืองน่าอยู่ของผู้สูงอายุ
Date : 5/10/2010

แม้ว่าเมืองใหญ่จะเต็มไปด้วยความเจริญทางด้านวัตถุ แต่ทว่าความสัมพันธ์ของผู้คนในมหานครทั้งหลายกลับค่อนข้างห่างเหิน เพราะสถาบันพื้นฐานของผู้คนในเมืองใหญ่คือครอบครัวเดี่ยว หาใช่ครอบครัวขยายที่เชื่อมร้อยสายสัมพันธ์เป็นชุมชนเครือญาติที่ไปมาหาสู่กันดังเช่นในชนบทไม่   ด้วยเหตุนี้การจัดสวัสดิการของชุมชนเพื่อผู้สูงอายุในเ...
ศักดิ์ศรีของผู้สูงวัย
Date : 27/09/2010

ไม่ว่าจะเป็นความรักที่แสดงออกผ่านการให้เวลากับผู้สูงอายุ ความรู้สึกมีคุณค่าและยังเป็นที่ต้องการของคนรอบข้าง ความสามารถในการพึ่งพาตนเองได้ตามสมควรแก่วัยด้วยการทำสิ่งสำคัญโดยไม่ต้องรบกวนหรือขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง การได้ถ่ายทอดประสบการณ์ที่มีคุณค่าในอดีต หรือการทำบุญสุนทานเพื่อรอคอยชีวิตนิรันดร์อย่างมีความสุข  ...
จุดร่วมของความเป็นธรรมหลากมิติสำหรับผู้สูงอายุ
Date : 24/09/2010

รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 ได้บัญญัติรับรองหลักการเกี่ยวกับความเป็นธรรมไว้อย่างเด่นชัดในมาตรา 30 วรรคสาม ว่า “...การเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อบุคคลเพราะเหตุแห่งความแตกต่างในเรื่องถิ่นกำเนิดเชื้อชาติ ภาษา เพศ อายุ ความพิการ สภาพทางกายหรือสุขภาพ สถานะของบุคคล ฐานะทางเศรษฐกิจหรือสังคม ความเชื่อทางศาสน...
ความเท่าเทียมเพื่อสุขภาวะของร่มโพธิ์ร่มไทรและสังคม
Date : 21/09/2010

“All men are created equal” หรือที่แปลเป็นไทยว่า “มนุษย์ทุกคนถูกสร้างขึ้นมาอย่างเท่าเทียมกัน” เป็นวลีอันโด่งดังที่ปรากฏในคำประกาศอิสรภาพของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเขียนโดยโทมัส เจฟเฟอสัน ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1776 และถือเป็นพื้นฐานสำคัญของการพัฒนาแนวคิดในเรื่องความเท่าเทียมกันของมนุษย์ในประเทศสหรัฐอเมริกาในเว...
คือ... ครูข้างถนน
Date : 20/09/2010

เขาอาจมีบุคลิกภาพที่แตกต่างกัน แต่ทุกคนล้วนมีความเมตตา ใจดี และเป็นมิตร เขาเป็นผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์ คิดค้นรูปแบบและแสวงหาทางเลือกในการช่วยเหลือเด็กเร่ร่อนอยู่เสมอ เขาเป็นผู้ที่มีอารมณ์ขัน สนุกสนาน ร่าเริง เห็นแล้วอยากเข้าใกล้ เขาเป็นผู้ที่มีมนุษย์สัมพันธ์ดีในทุกระดับ เขาเป็นผู้รับฟังที่ดีของเด็กเร่ร...
สิทธิของเด็กเร่ร่อนตามรัฐธรรมนูญฯ 2550
Date : 20/09/2010

ไม่ว่าเด็กเร่ร่อนจะถือกำเนิดขึ้นเมื่อไหร่หรือใช้ชีวิตอย่างไรบนบรรณพิภพผืนนี้ แต่ถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นมนุษย์แล้วละก็ เด็กทุกคนย่อมมีคุณค่าและสิทธิบางประการติดตัวมาตั้งแต่เกิด ขึ้นกับว่าบ้านเมืองในยุคใดสมัยใดจะให้การรับรองคุณค่าและสิทธิเหล่านั้นหรือไม่   หากลองสำรวจคุณค่าของเด็กเร่ร่อนผ่านเจตนารมณ์ของกฎหมายรัฐธรรมนู...
ถ้อยคำที่สำคัญในรัฐธรรมนูญฯ มาตรา 67
Date : 10/09/2010

คำสั่งของศาลปกครองสูงสุดที่สั่งระงับ 76 โครงการในเขตพื้นที่ ตำบลมาบตาพุด จังหวัดระยอง เป็นการชั่วคราว ถือเป็นรูปธรรมในการแผลงฤทธิ์ของรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 ได้เป็นอย่างดี แม้จะมีคำพิพากษาให้โครงการต่างๆ ดำเนินกิจการต่อไปได้ในเวลาต่อมา แต่การต่อสู้ในทางกฎหมายก็ดูจะเป็นหนังม้วนยาวที่ยากจะจบลงได้โดยง่าย   ดังนั้นคงจะ...
ย้อนรอยบทเรียนมาบตาพุด กับความเห็นของหน่วยงานรัฐ
Date : 10/09/2010

พลันที่ประชาชนในพื้นที่อุตสาหกรรมมาบตาพุดใช้สิทธิฟ้องร้องต่อศาลปกครองระยองว่า คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติละเลยไม่ประกาศกำหนดให้ท้องที่ตำบลมาบตาพุดเป็นเขตควบคุมมลพิษ และศาลปกครองระยองได้พิพากษาเมื่อต้นเดือนมีนาคม 2552 ให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติประกาศท้องที่เทศบาลเมืองมาบตาพุด และพื้นที่ใกล้เคียงเป็นเขตควบคุมมลพิ...
ชุมชนทับลาน กับปัญหาที่รอวันสิ้นสุด
Date : 10/09/2010

“เมื่อคนทั่วไปไม่เข้าใจ จึงทำให้เกิดการขัดกันแห่งสิทธิ อย่างคนที่มีสิทธิก็เข้าใจว่าตัวเองไม่มีสิทธิ คนที่มีอำนาจก็เข้าใจว่าชุมชนไม่มีอำนาจ การที่มีกฎหมายรับรอง ก็ต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่า ชุมชนมีสิทธิได้ และเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญซึ่งกฎหมายสูงสุดรับรอง”  เป็นคำกล่าวสั้นๆ ของผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. กิตต...
ความยากไร้ของอุ้ยคำ
Date : 4/09/2010

“อุ้ยคำคนแก่ ท่าทางใจ๋ดี ลูกผัวบ่มี อยู่ตั๋วคนเดียว...  ฟ้ามืดมัวหม่น เมฆฝนครึ้มดำ เสียงพระอ่านธรรม ขออุ้ยคำไปดี” บทเพลง “อุ้ยคำ” ของจรัล มโนเพชร ที่ดังกระหึ่มไปทั่วฟ้าเมืองไทยเมื่อทศวรรษ 2520 สามารถบรรยายภาพของผู้สูงอายุที่ต้องอยู่อย่างยากไร้ในบั้นปลายชีวิตและต้องจบชีวิตเพียงลำพังได้อย่า...
วิพากษ์คดีมาบตาพุด โดยอาจารย์ศักดิ์ณรงค์ มงคล
Date : 27/08/2010

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2552 สมาคมต่อต้านภาวะโลกร้อน สมาคมสมัชชาองค์การเอกชนด้านการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และบุคคลทั่วไป รวมทั้งหมด 43 ราย ได้ยื่นฟ้อง 8 หน่วยงานภาครัฐต่อศาลปกครอง จากกรณีที่ร่วมกันออกคำสั่งทางปกครอง อนุญาตให้ดำเนินโครงการที่อาจมีผลกระทบต่อชุมชนอย่างรุนแรงทั้งทางด้านสิ่ง...
“ทอดทิ้งผู้สูงอายุ” เท่ากับ “ทารุณ”
Date : 26/08/2010

หากลองเปิดหน้าจอโทรทัศน์ทุกวันนี้ก็จะพบว่ามีข่าว “ผู้สูงอายุถูกทอดทิ้ง” ซึ่งสร้างความสะเทือนใจให้กับผู้พบเห็นเป็นจำนวนมาก จากรายงานประจำปีผู้สูงอายุไทย พ.ศ. 2551 โดยมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย (มส.ผส.) พบว่า จำนวนผู้สูงอายุที่ต้องอาศัยอยู่เพียงลำพังเพิ่มมากขึ้นจากร้อยละ 4.3 ในปี 2529 เป็นร้อ...
โอกาสของนักเรียนบ้านไกล (ไกล๊ ไกล)
Date : 23/08/2010

“บ้านอยู่ไกลทุรกันดาร โรงเรียนอยู่หลังเขา มีแต่เราพวกเราไม่มีใคร... โรงเรียนมีครูหนึ่งคน ครูผู้เสียสละตน อดทนอยู่ห่างไกลความสบาย...” ไม่น่าเชื่อว่าบทเพลง “โรงเรียนของหนู” ที่แต่งโดย พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ เพื่อบรรยายถึงสภาพโรงเรียนเล็กๆ ในชนบทห่างไกลตั้งแต่ทศวรรษ 2530 ผ่านไปราว 20 ปีสังคมไทยก็ยังมีโ...
พิภพ ธงชัย กระจายอำนาจการศึกษาคือคำตอบ
Date : 16/08/2010

“ประวัติศาสตร์ก็ไม่ได้เรียน อาชีพท้องถิ่นก็ไม่ได้เรียน ศาสนาก็ไม่ได้เรียน ไปจ้างครูศีลธรรมมา ครูศีลธรรมเย็นก็กินเหล้า สอนศีลธรรมก็กลายเป็นอะไรที่ครูคนอื่นไม่อยากสอน” คือสิ่งที่ คุณพิภพ ธงชัย หรือ “ครูเปี๊ยก” กรรมการเลขานุการมูลนิธิเด็ก และผู้จัดการโรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็ก สานรัก กล่าวไว้ในงานส...
โรงเรียนบ้านอุ่นไอรัก การศึกษากับคุณค่าความเป็นมนุษย์
Date : 6/08/2010

จากปัญหาการปรับตัวให้เข้ากับการเรียนในโรงเรียนปกติ ทั้งเรื่องความรุนแรงจากการตี การใช้คำพูดที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจ และการที่เด็กบางคนไม่มีสถานภาพทางทะเบียนราษฎร์ เมื่อไปโรงเรียนก็ได้รับการปฏิบัติในความเป็นมนุษย์แตกต่างจากเด็กที่มีสถานภาพ ปัญหาเหล่านี้ส่งผลต่อการเรียนรู้และก่อปมปัญหาในจิตใจเด็กมากขึ้น   ปรัชญานีโอฮ...
โรงเรียนกสิกรรมไร้สารพิษเกาะแต้ว ชุมชนคือหัวใจของการศึกษา
Date : 30/07/2010

“เราจะจัดการศึกษาไปทำไมถ้าทำให้คนแปลกแยกจากชุมชนซึ่งเป็นฐานทรัพยากรที่จะทำให้ใช้ชีวิตอยู่ต่อไป เกิดการดูถูกชุมชน ซึ่งแบบนี้ผมว่าเป็นการจัดการศึกษาที่ล้มเหลว” เป็นทัศนะที่สะท้อนให้เห็นถึงระบบการศึกษาในปัจจุบันของคุณวันชัย พุทธทอง เอ็นจีโอแห่งศูนย์พลเมืองเด็ก อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ผู้ร่วมก่อตั้งโรงเรียน...
เอกสารประกอบการการประชุมรับฟังความคิดเห็น ร่างพระราชบัญญัติการผังเมือง พ.ศ... (ฉบับทางเลือก) วันที่ 28 ก.ค. 53
Date : 24/07/2010

เอกสารประกอบเวทีรับฟังความคิดเห็นร่าง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. ... (ฉบับรัฐบาล) วันที่ 8 ก.ค.53
Date : 7/07/2010

ชาวบางคล้า ชนะเพราะชุมชนเข้มแข็ง
Date : 5/07/2010

เป็นเวลากว่า13 ปีแล้วที่ “สิทธิชุมชน” ได้รับการบัญญัติเอาไว้ในกฎหมายสูงสุดของประเทศ แต่ด้วยเงื่อนไขและอุปสรรคนานัปประการ ทำให้สิทธิดังกล่าว ยังคงไม่เป็นที่รู้จักหรือเข้าใจมากนักในสังคมไทย ส่งผลให้หลายชุมชนในประเทศไทยถูกกระแสทุนนิยมพัดพาเอาอัตลักษณ์ของตนเองออกไปจากชุมชนโดยสิ้นเชิง   แต่กรณีการต่อสู้ขอ...
สมภพ จันทรากา การศึกษาทางเลือกต้องขับเคลื่อนด้วยเครือข่าย
Date : 30/06/2010

“การศึกษาทุกชนิดคือชีวิตและความมั่นคง” คือนิยามของการศึกษาที่สมภพ จันทรากา รองประธานสภาการศึกษาทางเลือก ให้ไว้ในเวทีคืนการศึกษาให้แก่ชุมชน จัดโดยเครือข่ายการจัดการศึกษาทางเลือกคนชายขอบ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2553 ที่ผ่านมา          ...
ยุทธชัย เฉลิมชัย อย่าให้การศึกษาทางเลือกเป็นแค่วาทกรรมสวยหรู
Date : 30/06/2010

ตัวเลขของผู้ที่ต้องหลุดออกจากระบบการศึกษากลางคันจากราว 80,000 คนในปี 2547 เพิ่มขึ้นเป็นแสนกว่าคนในปี 2549 ซึ่งยุทธชัย เฉลิมชัย อดีตนายกสมาคมบ้านเรียนไทย นำมาเปิดในเวทีคืนการศึกษาให้แก่ชุมชน จัดโดยเครือข่ายการจัดการศึกษาทางเลือกคนชายขอบ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2553 นับเป็นตัวเลขที่น่าตกใ...
กำเนิดครูข้างถนนไทย
Date : 25/06/2010

“เสียสถาบันครูหมด ครูไปอยู่ข้างถนนได้อย่างไร” บรรดาครูบาอาจารย์ต่างโทรมาต่อว่าต่อขานเขาเป็นการใหญ่ ทันทีที่ทราบข่าวว่า “ครูหยุย” ลูกศิษย์หนุ่มไฟแรงของตัวเองริอ่านไปทำงานสอนเด็กเร่ร่อนอยู่ข้างถนน ซึ่งถือเป็นการแหวกขนบแห่งคุรุศาสตร์บัณฑิตในยุคนั้นอย่างสิ้นเชิง แต่ วัลลภ ตังคณานุรักษ์ หรือ “ค...
อ่าวมาหยา... เหลือไว้ในแผ่นฟิล์ม
Date : 31/05/2010

"ลากูนหรือทะเลในซึ่งซ่อนตัวลึกเข้าไปจากทะเล และเรือซึ่งผ่านไปมา ลากูนนี้มีหน้าผาล้อมโดยรอบหาดทรายขาวสะอาด และมีปะการังสวย ๆ เต็มไปหมด ไม่เคยถูกอวนหรือถูกระเบิดจนเสียหายแม้แต่น้อยนิด...     "ระยะ ๒๐๐-๓๐๐ เมตรจากหาดเข้าไป เป็นระยะที่ทารุณที่สุดมีพุ่มไม้หนาม ซึ่งใบคม ราวกับมีดโกนเต็มไปหมด เราไม...
ชุมชนห้วยน้ำขาว กับสายน้ำที่เคยไหลริน
Date : 24/05/2010

นกแต้วแร้วท้องดำ เสือ หมีขอ กระจง และเลียงผา ที่อาศัยอยู่ในผืนป่าห้วยน้ำขาว แห่งอำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ คงเป็นประจักษ์พยานได้เป็นอย่างดีว่า ป่าแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์มากเพียงใด   อาณาเขตนับหมื่นไร่จรดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม ไม่เพียงเป็นแหล่งพักพิงของบรรดาสิงห์สาราสัตว์น้อยใหญ่เท่านั้น หากยังมี...
พล.ต.ท.เจตน์ มงคลหัตถี ขอกลไกรักษาความสงบ
Date : 24/05/2010

การชุมนุมสาธารณะที่เกิดขึ้นในประเทศไทยทุกครั้งครานั้น ย่อมไม่อาจขาดบุคคลสำคัญซึ่งทำหน้าที่คอยดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ตลอดจนอำนวยความสะดวกให้กับผู้ชุมนุมได้ บุคคลสำคัญที่ว่าก็คือ “เจ้าหน้าที่ตำรวจ”   ดังนั้นกฎหมายว่าด้วยการชุมนุมสาธารณะที่รัฐบาลกำลังตราขึ้นเป็นพระราชบัญญัตินั้น จึงไม่อาจสมบูรณ์ได้หา...
ผศ.ดร.จันทจิรา เอี่ยมมยุรา กะเทาะแก่นกฎหมายชุมนุม
Date : 20/05/2010

การจะร่างกฎหมายขึ้นมาสักฉบับคงไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปนัก แต่การที่จะร่างกฎหมายให้ดีคงไม่ใช่เรื่องที่ทำได้โดยง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากกฎหมายนั้นมีความเชื่อมโยงและสัมพันธ์กับสุขภาวะของผู้คนในวงกว้างยิ่งต้องใช้ความรอบคอบและการรับฟังมากเป็นพิเศษ           ดังเช่นกฎหมายว่าด้วย...
ประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ วิพากษ์สื่อท่ามกลางดงม็อบ
Date : 14/05/2010

ในการชุมนุมสาธารณะแต่ละครั้งนั้น สื่อมวลชนถือเป็นองคาพยพที่มีบทบาทสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะคอยรายงานสถานการณ์ให้สังคมได้รับรู้แล้ว สื่อยังมีอิทธิพลทางความคิดต่อผู้คนเป็นจำนวนมาก ซึ่งในเวทีสาธารณะเรื่อง “การชุมนุมสาธารณะ : เสรีภาพที่ต้องการกรอบกติกา” คุณประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ ในฐานะนายกสมาคมนักข่าวน...
มอแกนแห่งเกาะเหลา กับภาวะที่ใกล้สูญพันธุ์
Date : 12/05/2010

“ชาวมอแกน” ในอดีตอาจเป็นชนเผ่าซึ่งไม่เป็นที่คุ้นหูนักในหมู่คนทั่วไป แต่พลันที่คลื่นยักษ์สึนามิถาโถมเข้าใส่มนุษยชาติ เมื่อปลายปี 2549 ความเสียหายที่เกิดจากคลื่นยักษ์ครั้งนั้นก็เป็นเสมือนประตูที่เปิดให้คนทั่วโลกได้เข้าไปสัมผัสตัวตนของชาวมอแกนมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าความเสียหายในครั้งนั้นไม่ได้นำพาความช่วยเหลือจา...
จินตนา แก้วขาว “ถ้าเราชุมนุมไม่ได้... มันหมายถึงชีวิต”
Date : 12/05/2010

มีคนเคยคำนวณไว้ว่าในยุคประชาธิปไตยเบ่งบานหลังจากเหตุการณ์ 14 ต.ค. 2516 รัฐบาลในช่วงนั้นต้องคอยรับเรื่องราวร้องทุกข์จากม็อบ เฉลี่ยแล้วไม่ต่ำกว่าวันละ 1-2 ม็อบ เนื่องจากปัญหาความอยุติธรรมต่างๆ ได้ถูกหมักหมมมาเนิ่นนานภายใต้โครงสร้างการปกครองระบอบถนอม-ประภาส-ณรงค์   ดังนั้น ม็อบในฐานะที่เป็นเครื่องมือของประชาชนในการ...
ชุมชนลำเลียงกับการต่อสู้เพื่อต้นจาก
Date : 10/05/2010

  “ผลจากเจ้าลอยแก้ว      บอกความแล้วจากจำเป็น จากช้ำน้ำตกกระเด็น      เป็นทุกข์ท่าหน้านวลแตง”   กวีบทนี้เป็นส่วนหนึ่งของบทเห่ชมผลไม้ ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน ซึ่งพระราชนิพนธ์โดยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่2 โดยได้บรรยา...
อ.สิทธิโชค ศรีเจริญ กฎหมายชุมนุมต้องรับฟังความเห็นทุกภาคส่วน
Date : 10/05/2010

พลันที่ร่างพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะฉบับของรัฐบาล ที่ยกร่างโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เริ่มเป็นที่รับรู้ของผู้คนในสังคม ก็เริ่มมีกระแสตอบรับในทางที่ไม่สู้ดีนัก เนื่องจากมีการให้ดุลพินิจในการใช้อำนาจจัดการม็อบต่อเจ้าพนักงานผู้ปฏิบัติหน้าที่เป็นอย่างมาก กอปรกับมีความรีบเร่งในการร่างโดยขาดการรับฟังเสียงสะท้อนจากภาคส่วนต...
ศ.นพ.ประเวศ วะสี “เราต้องว่ายน้ำให้เป็นก่อนเรือล่ม”
Date : 4/05/2010

แม้จะออกตัวว่าเป็นแค่คนเจิมพิธีเปิดงาน แต่ปาฐกถาของ ศ. นพ. ประเวศ วะสี ในเวทีนโยบายสาธารณะ เรื่อง “การชุมนุมสาธารณะ : เสรีภาพที่ต้องการกรอบกติกา” ก็ยังเปี่ยมไปด้วยคมความคิดที่ทรงพลานุภาพเสมอ อีกทั้งยังเข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบันเป็นอย่างยิ่ง   ทีมงานของเราจึงเรียบเรียงปาฐกถาของท่านมาเผยแพร่ด้วยหวังใจ...
การศึกษาของนิวซีแลนด์ กินขาดด้วยความหลากหลาย
Date : 4/05/2010

ปัจจัยทางด้านความแตกต่างหลากหลายของเชื้อชาติและวัฒนธรรมที่รวมอยู่ในดินแดนนิวซีแลนด์ ไม่ว่าจะเป็นชาวเมารีที่เป็นชนพื้นเมืองดั้งเดิม ชาวยุโรปที่เริ่มเข้ามาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 รวมถึงชาวเอเชียและชาวพื้นเมืองในหมู่เกาะแปซิฟิกบริเวณนั้น นับว่าส่งอิทธิพลสำคัญต่อการออกแบบระบบการศึกษาของประเทศนิวซีแลนด์ในปัจจุบัน ให้มีความแตกต่...
ศ. ดร. คณิต ณ นคร เขียนกฎหมายง่าย แต่บังคับใช้ (ให้ดี) ยาก
Date : 3/05/2010

ศ. ดร. คณิต ณ นคร คณบดีคณะนิติศาสตร์ ปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และประธานคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย ได้กล่าวปาฐกถาเกี่ยวกับกฎหมายที่ว่าด้วยเรื่องการชุมนุมสาธารณะ ไว้อย่างน่าสนใจในเวทีนโยบายสาธารณะ เรื่อง “การชุมนุมสาธารณะ : เสรีภาพที่ต้องการกรอบกติกา” เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งทีมงานของเราไ...
เนเธอร์แลนด์ กับเสรีภาพการศึกษาเชิงรุก
Date : 3/05/2010

อาจเป็นเพราะการที่เพิ่งได้รับเอกราชมาจากฝรั่งเศสหมาดๆ บวกกับความแตกต่างทางด้านเชื้อชาติระหว่างชาวเบลเยี่ยมและชาวดัตช์ ที่เวลานั้นรวมกันอยู่ภายใต้รัฐชาติเดียวกัน ทำให้รัฐธรรมนูญของเนเธอร์แลนด์ ค.ศ. 1814 ยังไม่ให้เสรีภาพทางด้านการศึกษามากนัก              &nbs...
ฟินแลนด์ ระบบการศึกษาของเบอร์หนึ่ง
Date : 29/04/2010

ไม่ใช่แค่การศึกษาที่จัดให้แก่คนทุกเพศทุกวัยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย หรือแค่ตำราเรียนหรืออุปกรณ์การเรียนที่ฟรีทุกอย่างเท่านั้น...           แต่ประเทศฟินแลนด์ยังมีการจัดเตรียมอาหารปรุงเสร็จใหม่ให้กับผู้เรียนวันละ 1 มื้อ การจัดรถรับส่งให้แก่นักเรียนที่อยู่ห่างไกลจากโรงเรียนตั้งแต่ 5 ก...
Mount Barker Waldorf School โรงเรียนที่มหาวิทยาลัยอ้าแขนรับ
Date : 28/04/2010

คำถามมากมายจากคณาจารย์แห่ง Flinders University ได้พรั่งพรูเข้าใส่นักเรียนหญิงคนหนึ่งที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียน Mount Barker Waldorf School เป็นปีแรก (1990) ซึ่งในที่สุดเธอก็ถูก “เซย์โน” ปฏิเสธการรับเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยอันเก่าแก่และมีชื่อเสียงแห่งนี้ เพราะยังไม่มั่นใจว่าเด็กที่จบการศึกษามาจากระบบ...
Booroobin Sudbury School โรงเรียนประชาธิปไตยที่ไม่ง้อรัฐ
Date : 28/04/2010

น่าแปลกที่ผู้มีประสบการณ์ในแวดวงการธนาคารมากว่า 20 ปี แต่กลับอยากให้ลูกๆ ของตนเติบโตมาท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เป็นชนบท เมื่อผนวกเข้ากับปัญหาการกลั่นแกล้งและทำร้ายกันภายในโรงเรียนรัฐบาล สองสามีภรรยานักการเงินการธนาคารคู่หนึ่ง จึงตัดสินใจร่วมมือกับเพื่อนเพื่อศึกษาต้นแบบของโรงเรียนตามอุดมคติ และได้จัดตั้งสหกรณ์ Melany Distr...
เปลี่ยนอนาคตชาติด้วย 3 ยุทธศาสตร์ กับ 14 มาตรการ
Date : 27/04/2010

“เด็กในวันนี้ ก็คือผู้ใหญ่ในวันหน้า” ถ้าระบบการศึกษาในวันนี้ปิดกั้นศักยภาพในการเรียนรู้ของผู้เรียน ทำให้ผู้เรียนขาดความสุข ความสนุก ความคิดสร้างสรรค์ ฯลฯ แล้วอนาคตของประเทศชาติในอีก 1-2 ทศวรรษที่ต้องพึ่งพา “ผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า” จะเป็นเช่นไร          &nb...
การศึกษาทางเลือก คือ...
Date : 26/04/2010

การจะพัฒนา “การศึกษาทางเลือก” ซึ่งได้รับความคุ้มครองและส่งเสริมตามรัฐธรรมนูญนั้น ก่อนอื่นคงต้องเริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่า แท้จริงแล้ว “การศึกษาทางเลือก” คืออะไรกันแน่   ซึ่งงานวิจัยเรื่อง “การศึกษาทางเลือกในสังคมไทย ข้อเสนอยุทธศาสตร์เพื่อการขับเคลื่อน”...
ส่อง “จุดอ่อน” กฎหมายการศึกษาทางเลือก
Date : 9/04/2010

แม้ว่ารัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 จะได้บัญญัติคำว่า “การศึกษาทางเลือกของประชาชน” ไว้เป็นครั้งแรกในมาตรา 49 รวมถึงให้เสรีภาพทางวิชาการไว้ในมาตรา 50 และให้แนวนโยบายแห่งรัฐทางด้านการศึกษาไว้ในมาตรา 80   แต่การจะขับเคลื่อนการศึกษาทางเลือกให้รุดหน้าไปได้อย่างรวดเร็วนั้น ย่อมไม่อาจใช้กฎหม...
เปิดปมปัญหาการศึกษาทางเลือก กับทางรอดที่ต้องช่วยกันลงแรง
Date : 8/04/2010

การจะพัฒนาระบบการศึกษาไทยให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้าภายใต้ปรัชญาของสิทธิเสรีภาพและการยอมรับความแตกต่างหลากหลายตามรัฐธรรมนูญฉบับ 2550 คงไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้โดยง่าย ด้วยยังมีอุปสรรคหลากหลายประการที่กางกั้นไว้ ทำให้เส้นทางแห่งการพัฒนาการศึกษาทางเลือกในสังคมไทยยังหาได้โรยด้วยกลีบกุหลาบไม่   จากงานวิจัยเรื่อง “ก...
แกะรอยเส้นทางการศึกษาทางเลือกไทย
Date : 7/04/2010

ไม่ว่าจะเป็นวาทกรรมการศึกษาเพื่อความเป็นไทยของ สุลักษณ์ ศิวรักษ์ วาทกรรมการศึกษาแนวพุทธ การศึกษาเพื่อสันติ การศึกษาเพื่อพัฒนาปัญญา และการศึกษาเพื่อการแก้ปัญหาของ พระพรหมคุณาภรณ์ (ปยุต ปยุตโต)              วาทกรรมการศึกษาสำหรับอนาคตของสังคมไทย อุดมศึกษาท...
การศึกษาทางเลือก ยิ่งหลากหลายยิ่งงามงด
Date : 5/04/2010

นอกจากเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 ซึ่งได้บัญญัติแนวคิดในเรื่องสิทธิเสรีภาพทางการศึกษาไว้ในมาตรา 49 ว่า “การจัดการศึกษาอบรมขององค์กรวิชาชีพหรือเอกชน การศึกษาทางเลือกของประชาชน การเรียนรู้ด้วยตนเอง และการเรียนรู้ตลอดชีวิต ย่อมได้รับความคุ้มครองและส่งเสริมที่เหมาะสมจากรัฐ” จะสะท้อน...
การถอดถอนของเกาหลี กับประธานาธิบดีที่ถูกพักงาน
Date : 19/03/2010

จะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม แต่การให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวผ่านสถานีโทรทัศน์เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2004 ของประธานาธิบดี โรห์ มูเฮียน ที่กล่าวพาดพิงว่า เขาจะสนับสนุนพรรคการเมืองใหม่ที่ชื่อยูริ ซึ่งเป็นพรรคที่แยกตัวออกมาจากพรรค MDP ก็ทำให้เขางานเข้าจนได้            &n...
“การถอดถอน” ในสหรัฐอเมริกา กลไกที่ทำให้คนหน้าบาง
Date : 16/03/2010

วันที่ 9 สิงหาคม ค.ศ.1974 นับเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญที่ถูกจารึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา อันเนื่องมาจากการลาออกของประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ที่ถูกกดดันอย่างหนักจากคดีวอเตอร์เกต จนรัฐสภาได้มีมติให้นำตัวเขาเข้าสู่กระบวนการถอดถอนระดับชาติ (Impeachment) ทำให้เขากลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกและคนเดียวของสหรัฐอเมริกาที...
จากมองเตสกิเออ ถึงรุสโซ และการถอดถอน
Date : 15/03/2010

แนวคิดในการถอดถอนผู้ดำรงตำแน่งทางการเมืองและข้าราชการระดับสูง (Impeachment) และการถอดถอนนักการเมืองระดับท้องถิ่น (Recall) ที่ได้รับการบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ตั้งแต่ฉบับ 2540 จนถึงฉบับ 2550 นั้น นับเป็นกลไกสำคัญในระบอบประชาธิปไตยที่ใช้ในการควบคุมการใช้อำนาจของฝ่ายบริหาร โดยเปิดโอกาสให้มีการถอดถอนผู้ดำรงต...
โรงเรียนสัมมาสิกขาศีรษะอโศก ถ่ายทอดจิตวิญญาณอันดีงาม
Date : 3/03/2010

“ในปี 2532 ชาวชุมชนศีรษะอโศกเริ่มตระหนักถึงเรื่องการศึกษาของลูกหลาน เพราะลูกหลานในชุมชนที่ออกไปเรียนโรงเรียนนอกชุมชน ได้นำเอาวัฒนธรรมที่แตกต่างกันมาใช้ในชุมชน เช่น รับประทานเนื้อสัตว์ เล่นเกม ดูการละเล่น ชอบเที่ยว เลี่ยงงาน ขี้เกียจทำงาน ฯลฯ กรรมการชุมชนจึงเห็นว่าถ้าให้การศึกษาแบบนี้กับลูกหลานต่อไปปัญหาต่างๆ จะตา...
โรงเรียนเทศบาลคุ้มหนองคู โรงเรียนนวัตกรรม
Date : 17/02/2010

เรียบเรียงโดย บรรพต แก้วสว่าง ไม่ว่าจะเป็นรางวัลชนะเลิศระดับประเทศโครงการลูกโลกสีเขียวครั้งที่ 10 ของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือรางวัลโรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมดีเด่น ครั้งที่ 4 ด้านพลังงาน ที่ได้รับประทานโล่รางวัลจากพระเจ้าวรวงค์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ ในปี 2550 ต่างก็เป็นมาตรวัดหนึ่งที่...
หลักการเหตุผลของร่างพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ โดย ดร.จันทจิรา เอี่ยมมยุรา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Date : 17/02/2010

เอกสารประกอบเวทีสาธารณะ เรื่อง การชุมนุมสาธารณะ : เสรีภาพที่ต้องการกรอบกติกา
Date : 9/02/2010

ปัญหาความเข้าใจเกี่ยวกับการถอนถอดผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง
Date : 6/02/2010

  โดย ดร.ภูมิ มูลศิลป์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ   นับแต่การประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 อันเป็นรัฐธรรมนูญฉบับแรกที่มีบทบัญญัติเกี่ยวการการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและข้าราชการระดับสูงเป็นต้นมา ได้มีความพยายามในการถอดถอนบุคคลออกจากตำแหน่งตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญดัง...
ปลูกความงดงามสู่เด็กพิเศษ กับห้องเรียนต้นรัก
Date : 20/01/2010

เรียบเรียงโดย บรรพต แก้วสว่าง บทเพลงประกอบจังหวะที่คุณสิริมิตร ทวีปรังษีณุกูล ขับขานพร้อมชวนทุกคนในที่ประชุมระดมความคิดในโครงการการศึกษาวิจัยการศึกษาทางเลือกเพื่อการสร้างเสริมสุขภาวะ ให้ลุกขึ้นยืนทำท่าทางประกอบอย่างสนุกสนานคือหนึ่งในบทเรียนที่เด็กพิเศษแห่งห้องเรียนต้นรักได้ร่ำเรียนเป็นประจำสม่ำเสมอ    &n...
โรงเรียนเด็กม่อนแสงดาว พร่างพราวแสงกลางดงดอย
Date : 18/01/2010

เรียบเรียงโดย บรรพต แก้วสว่าง จากอาสาสมัครหนุ่มไฟแรงของมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม (มอส.) ที่เข้าไปทำงานวิจัยชุมชนเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมในท้องที่เชียงรายและพะเยา ตั้งแต่ปี 2527-2529 ทำให้เทวินฎฐ์ อัครศิลาชัย หรือ “ครูตั้ม” เห็นผลพวงแห่งการพัฒนาประเทศภายใต้ทฤษฎีการพัฒนาที่ไม่สมดุล (Unbalance Growth)...
โรงเรียนวัดท่าสะท้อน โรงเรียนของชุมชน โดยชุมชน เพื่อชุมชน
Date : 6/01/2010

เรียบเรียงโดย บรรพต แก้วสว่าง   ปี 2547 ในวันที่โรงเรียนวัดท่าสะท้อนต้องปิดตัวลงอย่างไม่มีกำหนด ไม่เพียงทำให้เด็กๆ กว่า 40 คนต้องรู้สึกเคว้งคว้างในหัวใจเท่านั้น หากแต่พ่อแม่ผู้ปกครองและชาวบ้านวัดท่าสะท้อน ตำบลชะอวด อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช ต่างก็รู้สึกเป็นทุกข์ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะนอกจากลูกหลานจะต้อ...
ครอบครัวแป้งหอม : บ้านก็เป็นโรงเรียนได้
Date : 15/12/2009

ทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์ของอดัม สมิท ที่ว่าด้วยการแบ่งงานกันทำตามความถนัด ไม่เพียงส่งผลต่อโฉมหน้าของระบบเศรษฐกิจของโลกและของไทยในปัจจุบันเท่านั้น หากยังส่งผลไปสู่ระบบการศึกษาที่ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ ต่างพร้อมใจกันมอบภาระหน้าที่ในการอบรมบ่มเพาะลูกๆ หลานๆ ไปให้แก่ครูในโรงเรียนแทบทั้งหมด จะคงไว้ก็แต่บทบาทในการหาเลี้ยงคร...
7 ฉบับ 60 ปี กับอีก 1 ครั้ง
Date : 4/11/2009

แม้คนไทยจะเพิ่งได้ลิ้มรสของประชาธิปไตยทางตรงผ่านกลไกการทำประชามติเป็นครั้งแรกไปเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2550 เพื่อให้ความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 ทำให้การทำประชามติดูเหมือนเป็นเรื่องใหม่แกะกล่องสำหรับสังคมไทย แต่ใครเลยจะรู้บ้างว่า แนวคิดในการทำประชามตินั้นเกิดขึ้นในสังคมไทยมาเนิ่นนานกว่า 60 ปีแล้ว...
ถอดบทเรียนครั้งแรกประชามติไทย
Date : 4/11/2009

จากข้อเท็จจริงที่ว่า นับตั้งแต่รัฐธรรมนูญฉบับแรกของประเทศไทยถือกำเนิดขึ้นในปี 2475 จวบจนปัจจุบันที่นับรวมแล้วประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญทิ้งสิ้น 18 ฉบับ แต่มีเพียง 7 ฉบับเท่านั้นที่มีการบรรจุกลไกการทำประชามติไว้ในรัฐธรรมนูญ และมีรัฐธรรมนูญเพียงฉบับเดียวเท่านั้นที่ส่งผลให้เกิดการออกเสียงประชามติขึ้นจริงในทางปฏิบัติ นำไปสู...
สวิสเซอร์แลนด์ กับวัฒนธรรมประชามติ
Date : 4/11/2009

การทำประชามติในประเทศสวิสเซอร์แลนด์นั้น เป็นประเพณีทางการเมืองที่เกิดขึ้นมาเนิ่นนานแล้วในรัฐสมาชิกของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ตั้งแต่ราวศตวรรษที่14 เมื่อประเทศสวิสเซอร์แลนด์กลายเป็น Federal state ในปี ค.ศ.1848 กลไกการทำประชามติจึงถูกนำมาใช้ในระดับประเทศด้วย           &nb...
เรื่องสำคัญที่ฝรั่งเศสต้องทำประชามติ
Date : 4/11/2009

หลังจากปฏิวัติ 1789 ไม่นานนัก ประเทศฝรั่งเศสก็มีการจัดให้มีการออกเสียงประชามติเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ.1793 เพื่อให้ประชาชนพิจารณารัฐธรรมนูญฉบับ 24 มิถุนายน ค.ศ.1793 จวบจนปัจจุบันรวมระยะเวลากว่า 200 ปี ประเทศฝรั่งเศสได้มีการจัดทำประชามติไปแล้วทั้งสิ้น 23 ครั้ง แสดงให้เห็นว่าฝรั่งเศสไม่ได้ใช้กระบวนการทำประชามติพร่ำเพรื่อ หา...
ประชามติเมืองลุงแซม เก่าแก่และแพร่หลายในระดับรัฐ
Date : 2/11/2009

กระบวนการออกเสียงประชามติในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นเกิดขึ้นมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 1600 แล้วโดยประชาชนในมลรัฐนิวอิงแลนด์ได้เสนอร่างกฎหมายในระดับกฎและมาตรการต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการอภิปรายและโต้แย้งกับร่างของกฎหรือมาตรการเหล่านั้น รวมทั้งมีการจัดประชุมประชาชนเพื่อลงคะแนนเสียงในที่ประชุมด้วย   ...
HIA จาก “ร่าง” สู่ “ตัวจริง”
Date : 2/11/2009

แม้ว่าพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ที่กล่าวถึงการประเมินผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA (Environmental Impact Assessment) จะเกิดขึ้นในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2518 แล้ว แต่จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติที่พบว่า ในปี 2540-2544 ชาวอำเภอเมืองระยองซึ่งเป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด มีอัตราการเ...
10 ทางออกค้าปลีกไทย
Date : 19/10/2009

การรุกหนักของทุนค้าปลีกขนาดใหญ่ที่สร้างผลกระทบในวงกว้างต่อสังคมไทยในรอบทศวรรษที่ผ่านมานี้ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่ประเทศไทยขาดกฎกติกาในการสร้างดุลยภาพระหว่างทุนใหญ่และทุนเล็กอย่างเหมาะสม ด้วยเหตุนี้คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมายซึ่งเป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญฉบับ 2550 จึงได้ตั้งคณะอนุกรรมการพัฒนากฎหมายว่าด้วยการค้าที่เป็...
เปิดกลยุทธ์ค้าปลีกข้ามชาติ
Date : 19/10/2009

ด้วยขนาดของทุนที่ใหญ่มหึมาของโมเดิร์นเทรดบวกกับเทคโนโลยีการบริหารจัดการที่ทันสมัย หากเปรียบมวยกันแล้วร้านโชห่วยหรือร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมย่อมต้องเสียเปรียบอย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้นการที่บรรดาโชห่วยจะอยู่รอดได้ท่ามกลางพายุโมเดิร์นเทรดที่ถาโถม คงต้องศึกษากลยุทธ์การแข่งขันของทุนค้าปลีกขนาดใหญ่ทั้งหลาย ที่นับวันจะยิ่งแพรวพ...
ย้อนรอยโมเดิร์นเทรดครองเมือง
Date : 19/10/2009

การค้าขายเป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยโบราณกาลแล้ว และเริ่มพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่มีการเปิดประเทศในสมัยอยุธยาเรื่องมาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ แม้บางช่วงอาจชะงักงันไปบ้างเนื่องจากภาวะสงคราม แต่หลังจากสงครามครั้งสุดท้ายกับประเทศพม่าสิ้นสุดลง ประเทศไทยก็มีความมั่นคงทั้งทางการเมืองและทางเศรษฐกิจจนดึงดูดให้ชาวต่างช...
เราควรมีกฎหมายควบคุมโมเดิร์นเทรดหรือไม่
Date : 19/10/2009

การเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดในธุรกิจค้าปลีกของบรรดาโมเดิร์นเทรดอย่างรวดเร็วในช่วงระยะเวลา 12 ปี กล่าวคือ จากร้อยละ 5 ในปี 2531 เป็นร้อยละ 40 ในปี 2544 นับเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้ดร.นิพนธ์ พัวพงศกร ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ขณะดำรงตำแหน่งเป็นอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จับมือกับคุณกี...
เปิดโฉม “โมเดิร์นเทรด”
Date : 19/10/2009

พลันที่วิกฤติเศรษฐกิจปะทุขึ้นในปี 2540 สังคมไทยก็เริ่มคุ้นเคยกับห้างค้าปลีกสมัยใหม่หรือ “โมเดิร์นเทรด” ที่ไหลบ่าเข้ามาพร้อมกับทุนขนาดใหญ่และเทคโนโลยีการบริหารจัดการที่ทันสมัย ซึ่งการที่จะทำความเข้าใจห้างค้าปลีกสมัยใหม่ได้นั้น คงต้องรู้จักกับรูปแบบที่หลากหลายของโมเดิร์นเทรดเสียก่อนว่า ไม่ได้มีแค่ห้างขนาดใหญ่...
สำรวจกฎหมายค้าปลีกนานาชาติ
Date : 19/10/2009

นับตั้งแต่เกิดการปฏิวัติทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศในทศวรรษ 2510 ที่ทำให้ห้างค้าปลีกสามารถจัดระบบศูนย์กระจายสินค้าและระบบจัดซื้อ จนมีอำนาจต่อรองเหนือซัพพลายเออร์และสยายปีกเติบโตได้อย่างรวดเร็วนั้น ก็เริ่มส่งผลกระทบต่อร้านค้าปลีกขนาดกลางและขนาดเล็กที่เสียเปรียบจากกลยุทธ์ราคาของห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ รวมถึงบรรดาซัพพลายเออร์ผู้...
ความเห็นของคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมายต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 190
Date : 2/10/2009

ผักผลไม้จีนกับทางเลือกที่ไม่มีสิทธิ์เลือก
Date : 17/08/2009

วิวาทะที่สำคัญประการหนึ่งของการทำข้อตกลงการค้าเสรีไทย-จีน ก็คือ ผลประโยชน์ที่ผู้บริโภคชาวไทยจะพึงได้รับ โดยฝ่ายหนึ่งเห็นว่า การทำข้อตกลงการค้าเสรีไทย-จีน จะทำให้ผู้บริโภคชาวไทยมีทางเลือกมากขึ้น บริโภคได้มากขึ้นและสามารถซื้อหาสินค้าได้ในราคาที่ถูกลง            &...
What’s up JTEPA?
Date : 17/08/2009

เนื้อหาสาระของข้อตกลงฉบับนี้คืออะไร? มีการเอื้อประโยชน์ให้บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ทำธุรกิจการเกษตรหรือไม่? บทบาทของทีดีอาร์ไอในการศึกษาผลกระทบของข้อตกลงฉบับนี้ มีความเหมาะสม เป็นกลาง และน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน? มีการเปิดประเทศให้เป็นที่ทิ้งขยะและของเสียอันตรายใช่หรือไม่? ฯลฯ เหล่านี้เป็นคำถามของภาคประชาชนต่อความร่วมม...
เอฟทีเอไทย – ออสเตรเลีย ใครได้ใครเสีย
Date : 14/08/2009

การทยอยขายวัวนมเข้าโรงเชือดในราคาเซลล์กว่า 50% คล้อยหลังจากการทำข้อตกลงเอฟทีเอระหว่างประเทศไทยกับประเทศออสเตรเลียเพียง 1 ปี คือหนึ่งในผลพวงจากการเจรจาระหว่างประเทศโดยไม่มีกระบวนการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนผู้ได้รับผลกระทบอย่างรอบด้าน              &nb...
Farm Act ไม่ได้เสรีอย่างที่คิด
Date : 13/08/2009

ในช่วงปลายปี 2545 ประเทศบราซิลได้ฟ้องร้องมาตรการอุดหนุนฝ้ายของสหรัฐอเมริกาต่อองค์การการค้าโลกว่า มาตรการดังกล่าวมีลักษณะการอุดหนุนแบบต้องห้าม ที่บิดเบือนต่อการค้า และยังเป็นการอุดหนุนที่ก่อให้เกิดผลเสียอย่างร้ายแรง ก่อความเสื่อมเสียอย่างร้ายแรงต่อผลประโยชน์ของประเทศสมาชิกอื่นๆ ตามความตกลงว่าด้วยการอุดหนุนและมาตรการตอบโ...
ไทยกับความร่วมมือพหุภาคีและภูมิภาคี
Date : 11/08/2009

กระแสความตกลงเขตการค้าเสรีของไทยที่เกิดขึ้นในรอบกึ่งทศวรรษที่ผ่านมานี้ ส่วนมากเป็นข้อตกลงแบบทวิภาคีหรือการตกลงระหว่างคู่ค้า 2 ประเทศ แต่แท้จริงแล้วยังมีความตกลงระหว่างประเทศอีกเป็นจำนวนมากที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของหลายๆ ประเทศ หรือเกิดขึ้นภายใต้องค์กรระหว่างประเทศต่างๆ ซึ่งเป็นการสร้างข้อตกลงแบบภูมิภาคีและพหุภาคี ...
VERs การค้าเสรีไม่มีในโลก
Date : 11/08/2009

ตามหลักการของเศรษฐศาสตร์สำนักนีโอคลาสสิคที่ยึดมั่นในกลไกตลาดนั้น เชื่อว่าการค้าเสรีจะทำให้สวัสดิการโดยรวมของทุกสังคมบนโลกใบนี้ดีขึ้น                 แต่ในโลกของความเป็นจริง การค้าระหว่างประเทศกลับเต็มไปด้วยการผูกขาดและกีดกันต่างๆ นานา ซึ่งส...
ความตายของกระเทียมไทย กับนโยบายที่หมกเม็ด
Date : 19/07/2009

ต่อไปนี้จะเล่าถึงอาหารอร่อย    คือส้มตำกินบ่อยรสชาติแซบจัง วิธีการก็ง่ายจะกล่าวได้ดังนี้      มันเป็นวิธีวิเศษเหลือหลาย ไปซื้อมะละกอ ลูกพอเหมาะเหมาะ    สับสับเฉาะเฉาะ ไม่ต้องมากมาย ตำพริกกับกระเทียม ให้ยอดเยี่ยมกลิ่นอาย น้ำปลา มะนาว น้ำตาลทราย น้ำ...
ย้อนรอยถกสภาการเกษตรปี 2537
Date : 9/07/2009

สภาเกษตรกรหรือสภาการเกษตร หาได้เป็นเรื่องใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นในสังคมไทยไม่ หากแต่เป็นประเด็นที่มีการถกเถียงอภิปรายกันมาเนิ่นนานพอสมควรแล้ว ดังจะเห็นได้จากเอกสาร “รายงานสัมมนาสาธารณะเรื่องสภาการเกษตร” ที่จัดทำโดยโครงการพัฒนาสันติวิธีในสังคมไทย ฝ่ายวิจัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยความร่วมมือของมหาวิทยาลัยเกษตร...
วิถีเกษตรกรรมที่ยั่งยืนคือคำตอบสุดท้าย
Date : 9/07/2009

“ความยั่งยืนของสังคมเกษตรกรเป็นความยั่งยืนของสังคมทั้งหมด ถ้าสังคมเกษตรกรไม่ยั่งยืนก็จะทำให้สังคมทั้งหมดไม่ยั่งยืน” คือคำประกาศสัจธรรมของศาสตราจารย์ นายแพทย์ประเวศ วะสี ในการบรรยายพิเศษ เรื่อง การเกษตรที่ยั่งยืนกับทางรอดของสังคมไทย เมื่อปี 2545           ...
เจาะองค์กรอิสระ กับดร.ภูมิ มูลศิลป์
Date : 9/07/2009

แนวความคิดเรื่ององค์กรอิสระในประเทศไทยเริ่มมาจากจุดเปลี่ยนเมื่อครั้งปฏิรูปการเมืองในปี 2538 โดยมีการตั้งคณะกรรมการพัฒนาประชาธิปไตย (คพป.) ซึ่งมีนายแพทย์ประเวศ วะสี เป็นประธาน จนนำมาสู่ข้อสรุปประการสำคัญ คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 211 เพื่อเปิดช่องให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญขึ้น กระทั่งปี 2539 ได้มีการผ่านญัตติใน...
ฐานรากของร่าง พ.ร.บ.เข้าชื่อเสนอกฎหมาย (ฉบับประชาชน)
Date : 15/06/2009

ในการร่างพระราชบัญญัติสักฉบับนั้น สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือการวางอยู่บนหลักการที่รัฐธรรมนูญให้การรับรองไว้ เพื่อให้กฎหมายฉบับนั้นสามารถบังคับใช้ได้จริงโดยสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุด                 เราลองมาสำรวจกันดู...
ประชาชนก็ยุบสภาได้
Date : 15/06/2009

“อำนาจรัฐมาจากประชาชนโดยการเลือกตั้งและการออกเสียงประชามติ” คือกฎหมายพื้นฐานมาตรา 20 แห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมัน ซึ่งสะท้อนให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าเยอรมันเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีแนวคิดและมีกลไกในการให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองได้โดยตรง            &...
รัฐธรรมนูญที่ไม่ยอมเปลี่ยนโฉม
Date : 15/06/2009

สหรัฐอเมริกาขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศเสรีนิยมที่มีประชาธิปไตยเข้มแข็งที่สุดประเทศหนึ่งของโลก เห็นได้จากการมีรัฐธรรมนูญที่ประกาศใช้มาตั้งแต่ปี ค.ศ.1789 ซึ่งยังคงใช้มาจวบจนกระทั่งปัจจุบันไม่เปลี่ยนแปลง                 จากประวัติศาสตร์พบว่าประเทศสหร...
ประชาธิปไตย 3 ยุค
Date : 12/06/2009

“การปกครองในระบอบประชาธิปไตย หมายถึง การปกครองโดยประชาชน ของประชาชน และเพื่อประชาชน”                   วาทกรรมของอับราฮัม ลิงเคิล์นประโยคนี้ ไม่ได้เป็นแค่คำพูดสวยหรูแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากยังสามารถสะท้อนแนวคิดของก...
รัฐธรรมนูญคืออะไร
Date : 12/06/2009

นับตั้งแต่ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตยเมื่อพ.ศ.2475 วันนี้เรามีรัฐธรรมนูญทั้งฉบับชั่วคราวและฉบับถาวรรวมแล้วทั้งสิ้นถึง 18 ฉบับ และมีแนวโน้มว่าจะต้องมีฉบับที่ 19 ในเร็วๆ วันนี้                 แต่หากถามว่ารัฐธรรมนูญคืออ...


ชุดโครงการพัฒนาการมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายสาธารณะด้านสิทธิที่เชื่อมโยงกับสุขภาวะ

มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) 1168 ซอยพหลโยธิน 22 ถ.พหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
Tel. 02-511-5855  Fax. 02-939-2122


© 2010-2018 Powered & Design by ServeRich.com